Hóa 10 GBài tập $HNO_3$

duyy12

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2022
3
3
6
17
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 19,2g Cu bằng đ HNO3 toàn bộ lượng khí NO(sản phẩm khử duy nhất)thu được đem oxit óa thành NO2 rồi chuyển thành HNO3.Thể tích khí oxi(đktc) đã tham gia quá trình trên là:
#Note:ĐS=3,36(l),tóm tắt đề
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Quá trình phản ứng có thể thấy như sau
Đầu tiên [imath]Cu[/imath] cho e [imath]N[/imath] để [imath]N^{+5} \to N^{+2}[/imath]
Sau đó [imath]n^{+2}[/imath] lại nhường e cho [imath]O[/imath] để lên [imath]n^{+5}[/imath] trong [imath]HNO_3[/imath]
Vậy ta có thể coi [imath]N[/imath] không thay đổi số Oxi hóa thứ thay đổi ở đây chỉ có [imath]Cu[/imath] và [imath]O_2[/imath]
BTe ta có [imath]2nCu = 4nO_2 \to nO_2 = 0,15[/imath] mol

Nếu có gì không hiểu e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom