gấp gấp gấp

N

nguyenbahiep1

Cho \Delta ABC cân tại A, AH\perp BC, AH=12, BK\perp AC, BK=15. Tìm BC

tks nhiều lắm

gọi BC = x và AC =AB = y

[laTEX]S_{ABC} = \frac{1}{2}.AH.BC = \frac{1}{2}.BK.AC \\ \\ 12.x = 15y \Rightarrow 4x =5y \Rightarrow y = \frac{4x}{5}\\ \\ xet-tam-giac-vuong: AHC \\ \\ AH^2 +HC^2 = AC^2 \\ \\ 12^2+(\frac{x}{2})^2 = y^2 \Rightarrow 144+\frac{x^2}{4} = \frac{16x^2}{25} \\ \\ \Rightarrow x^2 = \frac{4800}{13} \Rightarrow BC = x = \frac{40\sqrt{39}}{13}[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienvu18021998



gọi BC = x và AC =AB = y

[laTEX]S_{ABC} = \frac{1}{2}.AH.BC = \frac{1}{2}.BK.AC \\ \\ 12.x = 15y \Rightarrow 4x =5y \Rightarrow y = \frac{4x}{5}\\ \\ xet-tam-giac-vuong: AHC \\ \\ AH^2 +HC^2 = AC^2 \\ \\ 10^2+(\frac{x}{2})^2 = y^2 \Rightarrow 100+\frac{x^2}{4} = \frac{16x^2}{25} \\ \\ \Rightarrow x^2 = \frac{10000}{39} \Rightarrow BC = x = \frac{100\sqrt{39}}{39}[/laTEX]
Cho mình hỏi chút xíu nha, {AH}^{2}+{HC}^{2}={AC}^{2}\Leftrightarrow {12}^{2}+{\frac{x}{2}}^{2}={y}^{2} chứ bạn, AH = 12 mà
 
Top Bottom