gấp ! có bài hóa nhờ mọi người giải dùm

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuccuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 23,8 (g) gồm muối axit và muối trung hòa của 1 kim loại kiềm R trong dung dịch HCL 7,3% vừa đủ thu được dung dịch B và 4,48 lít khí [TEX]CO_2[/TEX]đktc. xác định B và tính % khối lượng mối muối trong hỗn hợp A
 
S

silvery93

hòa tan hết 23,8 (g) gồm muối axit và muối trung hòa của 1 kim loại kiềm R trong dung dịch HCL 7,3% vừa đủ thu được dung dịch B và 4,48 lít khí [TEX]CO_2[/TEX]đktc. xác định B và tính % khối lượng mối muối trong hỗn hợp A
em ko nói rõ muối có hoá trị nào thì giải sao h
nếu vậy chắc fải chia trường hợp ak`
 
S

suphu_of_linh

hòa tan hết 23,8 (g) gồm muối axit và muối trung hòa của 1 kim loại kiềm R trong dung dịch HCL 7,3% vừa đủ thu được dung dịch B và 4,48 lít khí [TEX]CO_2[/TEX]đktc. xác định B và tính % khối lượng mối muối trong hỗn hợp A

Đặt hỗn hợp gồm (x mol R2CO3; y mol RHCO3)

[TEX]\to m_{hh} = (2M_R + 60)x + (M_R + 61)y = 23,8g (*1)[/TEX]

Hòa tan 23,8 g hỗn hợp vào dd HCl, xảy ra phản ứng

[TEX]R_2CO_3 + 2HCl \to 2RCl + H_2O + CO_2[/TEX]
---x
[TEX]RHCO_3 + HCl \to RCl + H_2O + CO_2[/TEX]
---y

[TEX]n_{CO_2} = x + y = \frac{4,48}{22,4} = 0,2 mol. \Rightarrow y = 0,2 - x mol (*2)[/TEX]

Thế (*2) vào (*1) ta được

[TEX](2M_R + 60)x + (M_R + 61)(0,2-x) = 23,8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M_Rx - x + 0,2M_R + 12,2 = 23,8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(M_R-1) = 11,6 - 0,2M_R[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{11,6 - 0,2M_R}{M_R-1}[/TEX]

Do 0<x<0,1
[TEX]\Rightarrow 0<\frac{11,6 - 0,2M_R}{M_R-1} <0,2 \Leftrightarrow 28,5<M_R<58[/TEX]

\to M_R = 39g/mol. ==> R là Kali

b, Thay [TEX]M_R = 39g/mol[/TEX] vào (*1)(*2) ta được : x = y = 0,1 mol.

[TEX]n_{KCl tao ra} = n_{HCl phan ung} = 2x + y = 0,3mol.[/TEX]

[TEX]m_{ddHCl pu} = \frac{0,3.36,5}{7,3%} = 150g.[/TEX]

[TEX]m_{dd sau phan ung} = 23,8 + 150 - 0,2.44 = 165g[/TEX]

Vậy:
[TEX]C%_{KCl} = \frac{0,3.74,5}{165}.100% = 13,54%.[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom