Ô 3:
Rau bợ thuộc dòng Dương xỉ.
Công dụng y khoa của rau bợ: Người ta thường hái Cỏ bợ về làm rau ăn sống, xào, luộc hoặc nấu canh với tôm tép. Ðể làm thuốc, thường dùng trị: 1. Suy nhược thần kinh, sốt cao không ngủ, điên cuồng; 2. Viêm thận phù 2 chân, viêm gan, viêm kết mạc; 3. Sưng đau lợi răng; 4. Ðinh nhọt, sưng độc, sưng vú, tắc tia sữa, rắn độc cắn; 5. Sốt rét, động kinh; 6. Khí hư, bạch đới; 7. Thổ huyết, *** ra máu, sỏi thận, sỏi bàng quang, *** đường. Ngày dùng 20-30g cây tươi phơi khô, sao vàng, sắc uống.
Ô 4: Vai trò của địa y
- "Tiên phong mở đường" (phân huỷ đá thành đất, làm thức ăn cho các thực vật đến sau).
- Làm thức ăn cho 1 số loài động vật.
- Chế rượu, nước hoa, phẩm nhuộm, thuốc...