[Game] - Phía sau ống kính

T

trantien.hocmai

$$\begin{cases} x+y^2+\frac{8y \sqrt{x}}{\sqrt{x}+y}=16 \\ \sqrt{\sqrt{x}+y}=x-y \end{cases} \\
$$
$\text{bài này anh có 2 cách giải} \\
\text{Cách 1} $
$$\text{đặt } a=\sqrt{x} , b=y \text{ ta có} \\
\begin{cases} a^2+b^2+\frac{8ab}{a+b}=16 (1) \\ \sqrt{a+b}=a^2-b \end{cases} \\
(1) \rightarrow (a^2+b^2)(a+b)-16(a+b)+8ab=0 \rightarrow (a+b-4)((a+b)^2+4(a+b)-2ab)=0 \\
\text{hay }(\sqrt{x}+y-4)((\sqrt{x}+y)^2+4(\sqrt{x}+y)-2y\sqrt{x})=0 \\
\rightarrow \left[ \begin{array}{II} \sqrt{x}+y=4 \\ (\sqrt{x}+y)^2+4(\sqrt{x}+y)-2y\sqrt{x}=0 \end{array} \right. \\
\begin{cases} \sqrt{x}+y=4 \\ x-y=2 \end{cases} \leftrightarrow \begin{cases} x=4 \\ y=2 \\ \end{cases} \\
\begin{cases} (\sqrt{x}+y)^2+4(\sqrt{x}+y)-2y\sqrt{x}=0 \\ \sqrt{\sqrt{x}+y}=x-y \end{cases} \\
\rightarrow \text{dài quá không làm nữa...}$$
$\text{cách 2}$
$$\sqrt{\sqrt{x}+y}=x-y \rightarrow \sqrt{\sqrt{x}+y}+y=x \\
\rightarrow \sqrt{\sqrt{x}+y}+(\sqrt{\sqrt{x}+y})^2=x+\sqrt{x}$$
$\text{xét hàm số đặc trưng}$
$$f(t)=t^2+t \text{ } t\in [0;+oo) \rightarrow f'(t)=2t+1 > 0 \text{đồng biến }t \in [0;+oo) \\
\rightarrow \sqrt{\sqrt{x}+y}=\sqrt{x} \rightarrow y=x-\sqrt{x} \\
$$
$\text{thay vào phương trình còn lại ta có}$
$$\begin{cases} x=4 \\ y=2 \end{cases}$$
$\text{thay vào phương hệ phương trình thoả mãn nên (x;y)=(4;2) là nghiệm của hệ}$
 
T

trantien.hocmai

$$\begin{cases} x^3(2+3y)=1 \\ x(y^3-2)=3 \end{cases} (1)$$
$\text{nhận thấy x=0 không phải là nghiệm nên ta có} \\$
$$(1) \leftrightarrow \begin{cases} 2+3y=\frac{1}{x^2} \\ y^3-2=\frac{3}{x} \end{cases} \\
\leftrightarrow y^3+3y=\frac{1}{x^3}+\frac{3}{x}$$
$\text{xét hàm số đặc trưng }$
$$f(t)=t^3+3t \rightarrow f'(t)=3t^2+3 > 0 \rightarrow \text{ hàm số luôn đồng biến với mọi t} \in R \\
f(y)=f(\frac{1}{x}) \rightarrow y=\frac{1}{x}$$
$\text{thào vào một trong phương trình trên}$
$$x^3(2+\frac{3}{x})=1 \leftrightarrow 2x^3+3x^2-1=0 \leftrightarrow \left[ \begin{array}{II} x=-1 \\ x=\frac{1}{2} \end{array} \right. \\
\rightarrow \left[ \begin{array}{II} y=-1 \\ y=2 \end{array} \right.$$
$\text{vậy nghiệm của hệ là (x;y)=}(-1;-1),(\frac{1}{2};2) \\$
$$\begin{cases} x^4+y^2=\frac{698}{81} (1) \\ x^2+y^2+xy-3x-4y+4=0 (2) \end{cases} \\
(2) \rightarrow x^2+(y-3)x+(y-2)^2=0 (3) \\
\text{(3) có nghiệm khi và chỉ khi} \\ \Delta=(y-3)^2-4(y-2)^2 \ge 0 \rightarrow ...\\
(2) \rightarrow y^2+(x-4)y+x^2-3x+4=0 \\
\text{để phương trình này có nghiêm } \Delta=(x-4)^2-4(x^2-3x+4) \ge 0 \rightarrow...
\text{với điều kiện x,y vừa tìm được ta có (1) vô nghiệm}$$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom