- 14 Tháng năm 2017
- 3,974
- 7,627
- 744
- 23
- Phú Yên
- Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Share vài trăm dòng Code game cho những bạn muốn lập trình game bằng C++. Ai có hứng tìm hiểu thì trao đổi với mình.
Demo game
Lưu ý là phải cài thư viện Winbgim.h vào mới xài được nha....không thì lại bảo code mình lỗi
Demo game
Mã:
#include <iostream>
#include <winbgim.h>
#define row 20
#define col 20
#define null 0
#define VX 1
#define VO 2
#define P1 4 //Red
#define P2 1 //Blue
#define GameSpeed 100
#define FOR(x,f,e) for(int x = f;x <= e;x++)
#define FORD(x,f,e) for(int x = f; x >= e;x--)
#define InBar(x,f,e) (x >= f && x <= e)
#define Click ismouseclick(WM_LBUTTONDBLCLK)
#define RClick ismouseclick(WM_RBUTTONDOWN)
const int wid = 500, hei = 500, Twid = 300 + 10;
int bkc = 0; //background color = black
int btnc = 6; // button color = orange
using namespace std;
/*-----------------------Variable------------------------------*/
class Tsquare
{
public:
int player;
int value;
};
class TPlayed
{
public:
int x,y;
void New(int, int);
};
void TPlayed::New(int px, int py)
{
x = px; y = py;
}
Tsquare ListSq[col][row];
Tsquare curSq;
int w = wid / col;
int h = hei / row;
bool ex, wongame;
int cplayed;
TPlayed ListPlay[row*col];
/*----------------------------------------------------------------*/
/*-------------------------CheckGameWin--------------------------------*/
bool HoriWin(int x,int y)
{
if (ListSq[x][y].value == null) return false;
int pl = ListSq[x][y].player;
int count = 0;
int opcount = 0;
FORD(i,x,0)
{
if (ListSq[i][y].player == pl) count++;
else if (ListSq[i][y].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
FOR(i,x+1,col-1)
{
if (ListSq[i][y].player == pl) count++;
else if (ListSq[i][y].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
if (opcount >= 2) return false;
if (count >= 5) return true;
return false;
}
bool VertiWin(int x,int y)
{
if (ListSq[x][y].value == null) return false;
int pl = ListSq[x][y].player;
int count = 0;
int opcount = 0;
FORD(i,y,0)
{
if (ListSq[x][i].player == pl) count++;
else if (ListSq[x][i].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
FOR(i,y+1,row-1)
{
if (ListSq[x][i].player == pl) count++;
else if (ListSq[x][i].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
if (opcount >= 2) return false;
if (count >= 5) return true;
return false;
}
bool PCrossWin(int x,int y)
{
if (ListSq[x][y].value == null) return false;
int pl = ListSq[x][y].player;
int count = 0;
int opcount = 0;
int m = min(x,y);
FOR(i,0,m)
{
if (ListSq[x-i][y-i].player == pl) count++;
else if (ListSq[x-i][y-i].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
m = min(col-x,row-y);
FOR(i,1,m)
{
if (ListSq[x+i][y+i].player == pl) count++;
else if (ListSq[x+i][y+i].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
if (opcount >= 2) return false;
if (count >= 5) return true;
return false;
}
bool RCrossWin(int x, int y)
{
if (ListSq[x][y].value == null) return false;
int pl = ListSq[x][y].player;
int count = 0;
int opcount = 0;
int m = min(x,row-y);
FOR(i,0,m)
{
if (ListSq[x-i][y+i].player == pl) count++;
else if (ListSq[x-i][y+i].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
m = min(col-x,y);
FOR(i,1,m)
{
if (ListSq[x+i][y-i].player == pl) count++;
else if (ListSq[x+i][y-i].player != null)
{
opcount++;
break;
}
else break;
}
if (opcount >= 2) return false;
if (count >= 5) return true;
return false;
}
/*---------------------------------------------------------------------*/
/*---------------------------Create Game-------------------------------*/
void Drawtable(int color)
{
setcolor(color);
FOR(x,0,col)
{
line(x*w,0,x*w,wid);
}
FOR(y,0,row)
{
line(0,y*h,hei,y*h);
}
}
void Createtable()
{
FOR(x,1,col)
{
FOR(y,1,row)
{
ListSq[x-1][y-1].player = null;
ListSq[x-1][y-1].value = null;
}
}
curSq.player = P1;
curSq.value = VX;
}
void ChangePlayer()
{
if (curSq.player == P1)
{
curSq.player = P2;
curSq.value = VO;
}
else if (curSq.player == P2)
{
curSq.player = P1;
curSq.value = VX;
}
}
void Drawchar(int c,int r,int value,int color)
{
if (value == VX)
{
setcolor(color);
line(c*w+3,r*h+3,(c+1)*w-3,(r+1)*h-3);
line(c*w+3,(r+1)*h-3,(c+1)*w-3,r*h+3);
}
else if (value == VO)
{
setcolor(color);
ellipse(c*w+w/2,r*h+h/2,0,360,w/2-3,h/2-3);
}
}
void DrawWin(int x, int y)
{
int pl = ListSq[x][y].player;
if (HoriWin(x,y))
{
FORD(i,x,0)
{
if (ListSq[i][y].player == pl) Drawchar(i,y,ListSq[i][y].value,P1+P2);
else break;
}
FOR(i,x+1,col-1)
{
if (ListSq[i][y].player == pl) Drawchar(i,y,ListSq[i][y].value,P1+P2);
else break;
}
}
if (VertiWin(x,y))
{
FORD(i,y,0)
{
if (ListSq[x][i].player == pl) Drawchar(x,i,ListSq[x][i].value,P1+P2);
else break;
}
FOR(i,y+1,row-1)
{
if (ListSq[x][i].player == pl) Drawchar(x,i,ListSq[x][i].value,P1+P2);
else break;
}
}
if (PCrossWin(x,y))
{
int m = min(x,y);
FOR(i,0,m)
{
if (ListSq[x-i][y-i].player == pl) Drawchar(x-i,y-i,ListSq[x-i][y-i].value,P1+P2);
else break;
}
m = min(col-x,row-y);
FOR(i,1,m)
{
if (ListSq[x+i][y+i].player == pl) Drawchar(x+i,y+i,ListSq[x+i][y+i].value,P1+P2);
else break;
}
}
if (RCrossWin(x,y))
{
int m = min(x,row-y);
FOR(i,0,m)
{
if (ListSq[x-i][y+i].player == pl) Drawchar(x-i,y+i,ListSq[x-i][y+i].value,P1+P2);
else break;
}
m = min(col-x,y);
FOR(i,1,m)
{
if (ListSq[x+i][y-i].player == pl) Drawchar(x+i,y-i,ListSq[x+i][y-i].value,P1+P2);
else break;
}
}
}
/*---------------------------------------------------------------------*/
/*-------------------------------Method--------------------------------*/
void WinGame()
{
FOR(x,0,col-1)
{
FOR(y,0,row-1)
{
if (HoriWin(x,y) || VertiWin(x,y) || PCrossWin(x,y) || RCrossWin(x,y))
{
wongame = true;
DrawWin(x,y);
}
}
}
}
void PlayinBoard(int x,int y)
{
if (wongame) return;
if (x/w <= col && y/h <= row)
{
if (ListSq[x/w][y/h].value == null)
{
Drawchar(x/w,y/h,curSq.value,curSq.player);
ListSq[x/w][y/h].value = curSq.value;
ListSq[x/w][y/h].player = curSq.player;
ListPlay[cplayed].New(x/w,y/h);
cplayed++;
ChangePlayer();
}
}
}
void DrawMenu()
{
setcolor(btnc); //orange
setfillstyle(1,btnc);
bar(wid + 75,25,wid + Twid - 85,75); // New Game
bar(wid + 75,100,wid + Twid - 85,150); //Undo
bar(wid + 75,175,wid + Twid - 85,225); //Exit
rectangle(wid + 25,250,wid + Twid - 35,300); //Info
rectangle(wid + 25,325,wid + Twid - 35,hei); //Help
setcolor(14); //yellow
setbkcolor(btnc);
settextstyle(0,0,2);
outtextxy(wid + 90,40,"NEW GAME");
outtextxy(wid + 120,115,"UNDO");
outtextxy(wid + 120,190,"EXIT");
}
void DrawInfo()
{
setbkcolor(bkc);
settextstyle(0,0,2);
if (curSq.player == P1)
{
setcolor(15); //white
outtextxy(wid + 50,260,"Player: 1");
outtextxy(wid + 50,280,"Character: X");
}
else if (curSq.player == P2)
{
setcolor(15); //white
outtextxy(wid + 50,260,"Player: 2");
outtextxy(wid + 50,280,"Character: O");
}
}
void DrawHelp()
{
setcolor(btnc); //orange
setbkcolor(bkc);
settextstyle(0,0,2);
outtextxy(wid + 25,325,"Help");
}
void NewGame()
{
setbkcolor(bkc);//black
cleardevice();
Drawtable(2); // green
Createtable();
DrawMenu(); DrawInfo(); DrawHelp();
cplayed = 0;
ex = false;
wongame = false;
}
void Undo()
{
if (cplayed <= 0 || wongame) return;
int x = ListPlay[cplayed-1].x;
int y = ListPlay[cplayed-1].y;
setfillstyle(1,bkc); //clear character
bar(x*w+2,y*h+2,(x+1)*w-2,(y+1)*h-2);
ListSq[x][y].value = null;
ListSq[x][y].player = null;
ChangePlayer();
cplayed--;
}
void Exit()
{
ex = true;
cleardevice();
setcolor(4);//red
settextstyle(0,0,5); //red
setbkcolor(bkc);
outtextxy(50,hei/2 - 100,"THANK FOR PLAYING!");
outtextxy(50,hei/2,"SEE YOU AGAIN!");
delay(1500);
}
void Menu(int x,int y)
{
if (InBar(x,wid+75,wid+Twid-85) && InBar(y,25,75))
{
NewGame();
}
if (InBar(x,wid+75,wid+Twid-85) && InBar(y,100,150))
{
Undo();
}
if (InBar(x,wid+75,wid+Twid-85) && InBar(y,175,225))
{
Exit();
}
}
/*---------------------------------------------------------------------*/
int main()
{
initwindow(wid+Twid,hei+15);
NewGame();
while (!ex)
{
delay(GameSpeed);
if (Click)
{
int x,y;
getmouseclick(WM_LBUTTONDBLCLK, x, y);
Menu(x,y);
PlayinBoard(x,y);
DrawInfo();
WinGame();
}
}
closegraph();
return 0;
}
Lưu ý là phải cài thư viện Winbgim.h vào mới xài được nha....không thì lại bảo code mình lỗi