Toán 10 Functional equation

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
333
76
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\varphi : [0;1] \to [a;b][/imath] như sau [imath]\varphi(t) = (1-t)a + tb, \forall t \in [0;1][/imath]

a)CMR:[imath]\varphi:[0;1] \to [a;b][/imath] là song ánh
b)Tìm hàm ngược [imath]\varphi^{-1}[/imath] của [imath]\varphi[/imath]

Solve:
a)Giả sử [imath]t_1;t_2\in [0;1][/imath] sao cho [imath]\varphi(t_1)=\varphi(t_2)[/imath].Khi đó:
[imath](1-t_1)a + t_1b = (1-t_2)a + t_2b[/imath]
[imath]\iff (t_2-t_1)(a-b)=0[/imath]
[imath]\iff t_1 = t_2[/imath](do [imath]a \neq b[/imath])
Vậy [imath]f[/imath] là đơn ánh
Giả sử [imath]y \in [a;b][/imath].Khi đó [imath]t = \dfrac{y-a}{b-a} \in [0;1][/imath] và:
[imath]\varphi(t) = (1-t)a+tb[/imath]

[imath]= (a-\dfrac{y-a}{b-a})a+\dfrac{y-a}{b-a}.b[/imath]

[imath]=\dfrac{(b-y)a}{b-a} + \dfrac{(y-a)b}{b-a}[/imath]

[imath]=y[/imath]

Vậy [imath]\varphi:[0;1] \to [a;b][/imath] là toàn ánh
Do đó [imath]\varphi:[0;1] \to [a;b][/imath] là song ánh

A @7 1 2 5 giúp e câu b vs ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Cho [imath]\varphi : [0;1] \to [a;b][/imath] như sau [imath]\varphi(t) =(1-t)a+tb[/imath], \forallt \in [0;1]$
a)CMR:[imath]\varphi:[0;1] \to [a;b][/imath] là song ánh
b)Tìm hàm ngược [imath]\varphi^{-1}[/imath] của [imath]\varphi[/imath]

Solve:
a)Giả sử [imath]t_1;t_2\in [0;1][/imath] sao cho [imath]\varphi(t_1)=\varphi(t_2)[/imath].Khi đó:
[imath](1-t_1)a + t_1b = (1-t_2)a + t_2b[/imath]
[imath]\iff (t_2-t_1)(a-b)=0[/imath]
[imath]\iff t_1 = t_2[/imath](do [imath]a \neq b[/imath])
Vậy [imath]f[/imath] là đơn ánh
Giả sử [imath]y \in [a;b][/imath].Khi đó [imath]t = \dfrac{y-a}{b-a} \in [0;1][/imath] và:
[imath]\varphi(t) = (1-t)a+tb[/imath]

[imath]= (a-\dfrac{y-a}{b-a})a+\dfrac{y-a}{b-a}.b[/imath]

[imath]=\dfrac{(b-y)a}{b-a} + \dfrac{(y-a)b}{b-a}[/imath]

[imath]=y[/imath]

Vậy [imath]\varphi:[0;1] \to [a;b][/imath] là toàn ánh
Do đó [imath]\varphi:[0;1] \to [a;b][/imath] là song ánh

A @7 1 2 5 giúp e câu b vs ạ
Thảo_UwUb. Do [imath]\large{\varphi}[/imath] là song ánh nên nó có ánh xạ ngược.
Ta có: [imath]\large{\varphi(t)=(1-t)a+bt=t(b-a)+a}[/imath]
=> Cho [imath]\large{y \in [a;b]}[/imath] thì [imath]\large{y=t(b-a)+a \Leftrightarrow t=\frac{y-a}{b-a} , \textrm{do } a\ne b}[/imath]
=> [imath]\large{\varphi(y)^{-1}=\frac{y-a}{b-a}}[/imath]
Vậy [imath]\large{\varphi^{-1}(x)=\frac{x-a}{b-a}}[/imath].
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom