Toán 8 Find the value of a + b ...

Thảo Nguyễn 緑

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2019
71
30
36
18
Hải Phòng
Trường THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

It is known that [tex]\sqrt{11-2\sqrt{6}}=\sqrt{a}-\sqrt{b}[/tex]
Find the value of a + b.
(Biết rằng [tex]\sqrt{11-2\sqrt{6}}=\sqrt{a}-\sqrt{b}[/tex]
Tính giá trị của a + b.)
__________
Mình đã bình phương cả 2 vế và rút gọn lại được [tex]11-(a+b)=2\sqrt{6}-2\sqrt{ab}[/tex]
Mình không biết mình có làm đúng không nữa, mong mọi người giúp mình ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đề này không đầy đủ lắm vì chưa biết a,b nguyên hay không. Đây là bài làm với a,b nguyên.
[tex]11-(a+b)=2(\sqrt{6}-\sqrt{ab})[/tex]
Let [TEX]x=LHS[/TEX].
Therefore [tex]x=2\sqrt{6}-2\sqrt{ab}\Rightarrow x-2\sqrt{6}=-2\sqrt{ab}\Rightarrow x^2-4\sqrt{6}x+24=4ab\Rightarrow 4\sqrt{6}x=x^2+24-4ab[/tex]
If [tex]x\neq 0\Rightarrow[/tex] LHS is irrational, but RHS is rational, so they are inequal.
So x must be 0. Therefore [TEX]ab=6[/TEX] and [TEX]a+b=11[/TEX]
So [TEX]a+b=11[/TEX]
 
Top Bottom