FeS trọng tâm và điển hình 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: N2 = 84,77%; SO2 = 10,6% còn lại là O2. Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là
A. 68,75% B. 59,46% C. 26,83% D. 42,3%
 
H

hocmai.hoahoc

Gọi số mol không khí ban đầu là x mol =>nO2 =0,2x mol, nN2= 0,8x mol
Gọi số mol FeS và FeS2 lần lượt là y, z
Phương trình phản ứng
2FeS +3,5O2 == > Fe2O3 + 2SO2
y--------1,75y--------------------y
2FeS +5,5O2 == > Fe2O3 + 4SO2
z---------2,75z-------------------2z
Xét hỗn hợp Y: nO2 dư = 0,2x-1,75y-2,75z
n hh sau phản ứng= 0,8x + 0,2x-1,75y-2,75z+ y + 2z = x- 0,75y -0,75z
ta có: %V-N2 = 0,8x/( x- 0,75y -0,75z) = 0,8477(1)
= > x= 13,3286(y+z) (2)
%V SO2 = (y+2z)/( x- 0,75y -0,75z) = 0,1066(3)
Lấy (1) chia cho (3) biến đổi được: x= 9,9402(y+2z) (4)
Từ (2) và (4) = > y= 1,9336z
=>%mFeS = 88/(88+120*1,9336)*100= 27,5%
 
Top Bottom