FeS t/d với axit HNO3

  • Thread starter saothuytinh_1994
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 3,632

S

songthuong_2535

FeS t/d với axit HNO3
thầy cô và các bạn giải giúp em bt: cho FeS dư vào 400 ml đ HNO3 0,1M thì ta thu được V(l)khí N0.tính:V?

Giải:

Có: nHNO3=0,1.0,4=0,04 (mol)

PTPƯ: FeS + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + 3NO + 2H2O

- Vì FeS dư nên H2SO4 phản ứng hết.

- Theo phương trình: nNO=1/2nHNO3=0,02 (mol)

Vậy thể tich khí NO thu được ở điều kiện tiêu chuẩn là:

V=0,02.22,4=0,448(l)
 
Top Bottom