Hóa 9 feo, fe2o3 phản ứng với CO

thuha171178@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2014
12
1
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,04 mol hỗn hợp A có FeO và Fe2O3 tác dụng với một lượng CO ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng thu được 4,784g hỗn hợp chất B có 4 chất. Khí sao phản ứng được hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 9,062g kết tủa. Hòa tan B bằng dung dịch HCl dư, thu được 0,6272 lít H2.
a) Tính % về số mol các oxit trong A.
b) Tính % về khối lương các oxit tring hỗn hợp B (Biết rằng trong B có số mol Fe2O3 bằng 1/3 số mol FeO và Fe2O3).
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bảo toàn số mol C:[tex]n_{CO}=n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=\frac{9,062}{197}=0,046(mol)[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta có:[tex]m_A+m_{CO}=m_{CO_2}+m_{B}\Rightarrow m_{A}=5,52(g)[/tex]
Gọi số mol của FeO và Fe2O3 lần lượt là a và b.
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,04\\ 72a+160b=5,52 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=0,01;b=0,03[/tex]
Lại có:[tex]n_{Fe}=n_{H_2}=\frac{0,6272}{22,4}=0,028(mol)[/tex]
Đặt số mol của FeO, Fe2O3 và Fe3O4 rồi lập hệ, giải hệ là ra.
 

thuha171178@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2014
12
1
46
Bảo toàn số mol C:nCO=nCO2=nBaCO3=9,062197=0,046(mol)nCO=nCO2=nBaCO3=9,062197=0,046(mol)n_{CO}=n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=\frac{9,062}{197}=0,046(mol)
Bảo toàn khối lượng ta có:mA+mCO=mCO2+mB⇒mA=5,52(g)mA+mCO=mCO2+mB⇒mA=5,52(g)m_A+m_{CO}=m_{CO_2}+m_{B}\Rightarrow m_{A}=5,52(g)
Gọi số mol của FeO và Fe2O3 lần lượt là a và b.
⇒{a+b=0,0472a+160b=5,52⇒a=0,01;b=0,03⇒{a+b=0,0472a+160b=5,52⇒a=0,01;b=0,03\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,04\\ 72a+160b=5,52 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=0,01;b=0,03
Lại có:nFe=nH2=0,627222,4=0,028(mol)nFe=nH2=0,627222,4=0,028(mol)n_{Fe}=n_{H_2}=\frac{0,6272}{22,4}=0,028(mol)
Đặt số mol của FeO, Fe2O3 và Fe3O4 rồi lập hệ, giải hệ là ra.
Mình không hiểu đề bai 4 chất là gi, bạn giải thich hộ mình
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 0,04 mol hỗn hợp A có FeO và Fe2O3 tác dụng với một lượng CO ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng thu được 4,784g hỗn hợp chất B có 4 chất. Khí sao phản ứng được hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 9,062g kết tủa. Hòa tan B bằng dung dịch HCl dư, thu được 0,6272 lít H2.
a) Tính % về số mol các oxit trong A.
b) Tính % về khối lương các oxit tring hỗn hợp B (Biết rằng trong B có số mol Fe2O3 bằng 1/3 số mol FeO và Fe2O3).
nFeO=x;nFe2O3=y
nFe3O4=1/3(x+y)
--->4/3x+7/3=001+0,03.2-0,028=0042
72x+160y+1/3.232(x+y)=4,784-0,028.56
--->x;y---->%mOxxit
 
Top Bottom