Hóa 9 Fe

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe3O4 Fe(OH)2,FeCO3 (trong đó Fe3O4 chiếm 25% số mol hỗn hợp) bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chứa (m+208,8 ) gam muối và hỗn hợp khí Z gồm SO2và CO2" trong đó thể tích khí SO2 là 13,44 lít (đo ở đktc). Xác định giá trị của m.
@phamthimai146
Đừng dùng quy đổi nhe
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe3O4 Fe(OH)2,FeCO3 (trong đó Fe3O4 chiếm 25% số mol hỗn hợp) bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chứa (m+208,8 ) gam muối và hỗn hợp khí Z gồm SO2và CO2" trong đó thể tích khí SO2 là 13,44 lít (đo ở đktc). Xác định giá trị của m.
@phamthimai146
Đừng dùng quy đổi nhe


2 FeO -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4 H2O
a----------------0,5a----------0,5a
2 Fe3O4 -> 3 Fe2(SO4)3 + SO2+10H2O
b-----------------------1,5b----------0,5b
2 Fe(OH)2 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 6 H2O
c-----------------------0,5c----------0,5c
2FeCO3-> Fe2(SO4)3 +SO2 +4H2O+ 2CO2
d-------------------0,5d--------0,5d
=> mol hh = 2*mol SO2 = 1,2
Mol Fe3O4 = b = 1,2/4 = 0,3
Mol 3 chất còn lại = a + c + d = 0,9
m muối = m + 208,8 = 400*(0,5*0,9 + 1,5*0,3) => m = 151,2
 
  • Like
Reactions: D'racy
Top Bottom