Hóa 12 Fe

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng với 500 ml dung dịch AgNO3 , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46 gam chất rắn D. Cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau phản ứng lọc kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 12 gam chất rắn E. Nồng độ mol/l của dung dịch AgNO3 là bao nhiêu ?
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Giả sử Mg tham gia pứ hết, Fe chưa tham gia pứ => E: MgO:0,3 mol => nMg = 0,3 mol
Mg + 2Ag+ ---> Mg2+ + 2Ag
=> mCR = mCR ban đầu - mMg + mAg = 10,8 - 0,3.24 + 0,6.108 =68,4 (khác 46) => Loại
Giả sử Mg và Fe tham gia pứ hết với Ag+ => E: MgO và Fe2O3
Ta có: 24.nMg + 56.nFe = 10,8 và 40.nMg + 80.nFe = 12 => a = - 0,6 và b = 0,45 => loaij
Vậy Mg pứ hết với Ag+ và Fe tham gia phản ứng một phần
nMg=a mol; nFe= b mol và nFe dư = c mol
Mg + 2Ag+ ---> Mg2+ + 2Ag
Fe + 2Ag+ -----> Fe2+ + 2Ag+
24a + 56b + 56c = 10,8 (1)
mD = 10,8 - mMg - mFe pứ + mAg = 10,8 - 24a - 56b + 108(2a + 2b) = 46 => 192a + 160b = 35,2 (2)
mE = 40a + 80b = 12 (3)
Giải hệ 1,2, 3 suy ra a = 0,1; b = 0,1; c = 0,05
nAg+ = 2a + 2b = 0,4 mol
CM AgNO3 = n/V = 0,8 M
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom