Fe

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam kim loaiFe vào 100 ml dung dich hỗn hợp gồm HNO3 có nồng độ là 0.8M và Cu(NO3)2 1Mcó nồng độ là 1M.Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn thu được 0.92g hỗn hợp kim loại và khí NO (sản phẩm duy nhất)
A. 11g
B. 5.6g
C. 8.4g
D. 11.2g
 
Last edited by a moderator:
T

traitimvodoi1994

hỗn hợp kim loại là Cu và Fe dư
ta có
[TEX]{n}_{N{O}_{3}}=0,18[/TEX]
[TEX]{n}_{H}=0.08[/TEX]
[TEX]{n}_{NO}=\frac{{n}_{NO3}}{4} [/TEX]
e cho bằng e nhận --->nFe pản ứng vs =0,045
nCu=nCu2+=
---------------->đề bài sai?????????????////////
 
Z

zen_hero

mình cũng khẳng định đề sai vì Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn thu được 0.92g hỗn hợp kim loại thì [tex]{Cu}^{2+}[/tex] bị khử thành [tex]Cu[/tex] nên [tex]{m}_{Cu}=6,4g[/tex] > 0,92 nhiều.

bạn sửa lại đề đi nha
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Cho a gam kim loaiFe vào 100 ml dung dich hỗn hợp gồm HNO3 có nồng độ là 0.8M và Cu(NO3)2 1Mcó nồng độ là 1M.Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn thu được 0.92g hỗn hợp kim loại và khí NO (sản phẩm duy nhất)
A. 11g
B. 5.6g
C. 8.4g
D. 11.2g
số mol HNO3=0,08 mol
số mol Cu(NO3)2 =0,1 mol
số mol H+ <NO3- => H+ hết dư Fe và NO3 -
[TEX]Fe+NO_3^-+4H^+--->Fe^{3+}+NO+2H2O[/TEX]
..0.02.....................0,08.........0,02
do sau phản ứng còn 0,92 g hỗn hợp => còn Fe và Cu dư
=>Cu(NO3)2 hết dư Fe
[TEX]Fe+Cu^{2+}----->Cu+Fe^{2+}[/TEX]
...0,1 .....0,1 ...................0,1
do Cu còn dư => Fe(NO3)3 sẽ hết
[TEX]Cu+2Fe^{3+}------->Cu^{2+}+2Fe^{2+}[/TEX]
0,01......0,02 ........
=> số mol Cu dư là 0,09mol
số mol Fe dư là [TEX]\frac{a}{56}-0,02 -0,1[/TEX]
ta có [TEX]0,09 .64+(\frac{a}{56}-0,02 -0,1).56=0,92=>a=1,88[/TEX]
sao k có đáp án nhỉ
 
Top Bottom