Fe và oxit sắt

N

nhocngo976

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Để khử hoàn toàn 17,6 g hh gồm [TEX]Fe, FeO,Fe_2O_3, Fe_3O_4[/TEX]cần dùng vừa đủ 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX](dktc). Khối lượng Fe thu dc là ?
A 15 B 16 C 17 D 18

2, Khử hoàn toàn 16 g bột sắt oxit băng CO ở nhiệt độ cao, sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4,8 g, chất khí sinh ra cho tác dụng với dd NaOH dư, khối lượng muối khan thu dc là:
A 25,2 B 31,8 C 15,9 D 27,3

3, Hòa tan m g tinh thể [TEX]FeSO_4.7H_2O[/TEX]vào nước sau đó cho tác dụng với dd NaOH dư, lấy kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu dc 1,6g oxit. m nhận giá trị nào sau?
A 5,56 B 4,56 C 10,2 D 3,04

mọi người có pp giải các bài toán về vấn đề này, cho em xin :D, thks
 
H

hoabinh01

1, Để khử hoàn toàn 17,6 g hh gồm [TEX]Fe, FeO,Fe_2O_3, Fe_3O_4[/TEX]cần dùng vừa đủ 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX](dktc). Khối lượng Fe thu dc là ?
A 15 B 16 C 17 D 18.
Giải:
Quy đổi hỗn hợp thành: FeO và Fe2O3.
khi tác dụng với H2.
O ( trong oxit ) + H2 => H2O
=> n O = n H2 = 0,1 mol
=> m O = 1,6
=> m Fe = 17,6 - 1,6 = 16
=> ĐÁ B


2, Khử hoàn toàn 16 g bột sắt oxit băng CO ở nhiệt độ cao, sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4,8 g, chất khí sinh ra cho tác dụng với dd NaOH dư, khối lượng muối khan thu dc là:
A 25,2 B 31,8 C 15,9 D 27,3
Giải:
Cứ 1 mol CO phản ứng => khối lượng giảm 16g
với x mol CO phản ứng => khối lượng giảm 4,8g
=> x = 0,3 mol
=> n Na2CO3 = n CO2 = n CO = 0,3 mol
=> m Na2CO3 = 31,8 mol
=> ĐÁ B


3, Hòa tan m g tinh thể [TEX]FeSO_4.7H_2O[/TEX]vào nước sau đó cho tác dụng với dd NaOH dư, lấy kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu dc 1,6g oxit. m nhận giá trị nào sau?
A 5,56 B 4,56 C 10,2 D 3,04

Giải:
n Fe2O3 = 0,01 mol
=> n FeSO4.7H2O = 0,02
=> m =5,56g
=> ĐÁ A
 
Last edited by a moderator:
N

ngochicuong

Câu 1 : Số mol nguyên tố OXI trong hỗn hợp oxit = số mol H2 >> m OXI >> mFE = 16g

Câu 2: 0.3 mol OXI phản ứng >> 0.6 mol co2

NAOH dư >> chỉ ra NA2CO3

câu 3 : Nung trong không khí >> rA FE203 >> tính dc số mol FE( n FE = n tinh thể nhân lên là xong ) :D
 
5

516349

a,n_{H_2}=0,05mol
\Rightarrown_{Fe}=0,05mol\Rightarrown_{Fe}=2,8g
\Rightarrowm_{Fe_xO_y}=11,6g
%Fe=19,44%
b,
n{Fe_2O_3}=0,1mol
\Rightarrow\frac{11,6}{56x+16y}=\frac{0,15}{x}
\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{3}{4}
\RightarrowCT:Fe_3O_4
c,
dễ dàng tính đc
n_{Fe_3O_4}=0,05mol
\Rightarrown_{HCl}=0,5mol
\RightarrowV_{HCl}=250ml
 
Top Bottom