Fe và oxit + HNO3

C

canmongtay

cho 2,236g mọt hỗn hợp gồm (Fe và Fe304) hoa tan hoàn toàn trong 100ml dung dịch HNO3 C(mol/l) ,có 246,4ml khí NO thoát ra(dktc).và còn lại 0,448g kim loại. xác dịnh C?

Mình trợ giúp bn như sau:
n(NO) = 0,011
Quy đổi hỗn hợp thành: Fe và 02.
Đặt nFe = a(mol) ; n02 = b(mol)
Vì sau phản ứng Fe dư nên :
Fe------> Fe2+ + 2e
a------------------>2a(mol)
02 + 4e------>2O-2
b----->4b(mol)
N5+ + 3e----> N2+
0,033<----0,011(mol)
Theo bảo toàn e ta có:
56a+32b=2,236-0,448=1,788
2a-4b=0,033
Suy ra: a= 0,0285
nHN03 = n(enhường) + n_N0 = 2.0,0285+ 0,011=0,068(mol)
Suy ra: CM(HN03)= 0,068: 0,1=0,68(M)
 
L

leetuananh102

con cach nua~ la`dung`he qua cua~pp thang bang electronn
(hh Fe va` Fe3o4) +axit-> NO
so mol e nhuong`de pu voi' Axit ra N0=so mol e nhuong`de td Oxi
khi do' Fe co so oxihoa cao nhat' la` 3+ (vay hh la` Fe2O30 rui`)
tinh' the so' mol cua~ Fe203 r rui` tinh` tiep nha
 
Top Bottom