Hóa 11 fe và hh oxit

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan 14.4g hh fe,feo,fe2o3,fe3o4 bằng HNo3 : 0.02 mol và hcl:0.58 mol thu được dd Y chỉ chứa các muối fe và V lít khí gồm NO và H2 . nếu cho naoh và dd Y thu được 21.06g kết tủa . tính V

Qui hh gồm a, b mol Fe, O => 56a + 16b = 14,4
Vì có khí H2 => NO3- bị khử hết và có muối Fe2+
Dd Y: Fe2+ x mol, Fe3+ y mol và Cl- 0,58 mol
Bảo toàn điên tích : 2x + 3y = 0,58
m kết tủa : 90x + 107y = 21,06
=> x = 0,02 và y = 0,18 => a = x + y = 0,2 và b = 0,2
Bảo toàn N => mol NO = 0,02
Gọi z là mol H2, bảo toàn mol e: 2x + 3y = 3*0,02 + 2z + 2b => z = 0,06
=> mol khí = 0,02 + 0,06 = 0,08 => V = 1,792
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Axit $HNO_3$ mạnh hơn $HCl$ nên có $H_2$ tức $NO_3^-$ bị khử hết hay $HNO_3$ hết
Mình có thể hiểu là do HNO3 mạnh hơn HCl nên sẽ phản ứng với HNO3 trước mà lại thấy xuất hiện H2 nên HNO3 đã hết đúng chứ bạn
#Toshi: Đúng rồi đó
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom