Hóa 12 Fe tác dụng với muối

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
-TN1:
gọi nNH4NO3=d
Quy đổi hh về Fe:a;Mg:b;O:c
N2O:44--------------------1,866
-----------------15,933.2---
NO:30----------------------12,134
--->nN2O:nNO=933:6067
--->nN2O=0,046--->nNO=0,254
-Bảo toàn e--->3a+2b-2c-8d=0,946(I)
mmuối=242a+148b+80d=129,4(II)
-TN2:
n(e nhận)=2nSO2=1,4
---->2c+8nN2O+3nNO+8nNH4NO3=1,4
--->2c+8d=0,27(III)
mmuối=400a+120b=104(IV)
Giải I,II,III,IV---->a=?;b=?;c=?;d=?
--->m=56a+24b+16c=
 
Last edited:

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
-TN1:
gọi nNH4NO3=d
Quy đổi hh về Fe:a;Mg:b;O:c
N2O:44--------------------1,866
-----------------15,933.2---
NO:30----------------------12,134
--->nN2O:nNO=933:6067
--->nN2O=0,046--->nNO=0,254
-Bảo toàn e--->3a+2b-2c-8d=0,946(I)
mmuối=242a+148b+80d=129,4(II)
-TN2:
n(e nhận)=2nSO2=1,4
---->2c+4nN2O+3nNO+8nNH4NO3=1,4
--->2c+8d=0,454(III)
mmuối=400a+120b=104(IV)
Giải I,II,III,IV---->a=?;b=?;c=?;d=?
--->m=56a+24b+16c=
làm thế nào để biết có NH4NO3
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
làm thế nào để biết có NH4NO3
Nếu có Mg,Al thì khả năng có muối NH4NO3 là rất cao
hoặc bạn nhìn vào dữ kiện đề bài để dự đóan VD: bài này ko cho 2 khí là sp khử duy nhất và có đến 5 dữ kiện chẳng phải với 3 ẩn a,b,c thì thừa dữ kiện sao ???
 
  • Like
Reactions: Neyle

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

-TN1:
gọi nNH4NO3=d
Quy đổi hh về Fe:a;Mg:b;O:c
N2O:44--------------------1,866
-----------------15,933.2---
NO:30----------------------12,134
--->nN2O:nNO=933:6067
--->nN2O=0,046--->nNO=0,254
-Bảo toàn e--->3a+2b-2c-8d=0,946(I)
mmuối=242a+148b+80d=129,4(II)
-TN2:
n(e nhận)=2nSO2=1,4
---->2c+4nN2O+3nNO+8nNH4NO3=1,4
--->2c+8d=0,454(III)
mmuối=400a+120b=104(IV)
Giải I,II,III,IV---->a=?;b=?;c=?;d=?
--->m=56a+24b+16c=

Sai phương trình
TN 2:
n(e nhận)=2nSO2=1,4
---->2c+4nN2O+3nNO+8nNH4NO3=1,4

Đúng phải là

n(e nhận)=2nSO2=1,4 + 2c

---->2c+ 8 nN2O+3nNO+8nNH4NO3=1,4 + 2c



Qui X gồm a, b, c mol Mg, Fe, O
Gọi x, y là mol N2O và NO => mol khí = x + y = 0,3
Khối lượng khí = 44x + 30y = 2*15,933*0,3 = 9,5598 => x = 0,04 và y = 0,26
Gọi z là mol NH4NO3 nếu có
Mol SO2 = 0,7
Mol e nhường = 2a + 3b
Mol e nhận :
Với HNO3: 8x +3y + 8z + 2b = 1,1 + 8z + 2b
Với H2SO4: 2*0,7 + 2b
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 1,1 + 8z + 2b = 1,4 + 2b => z = 0,0375
Muối Y: Mg(NO3)2 a mol, Fe(NO3)3 b mol và NH4NO3 z mol => mY = 148a + 242 b + 80z = 129,4 => 148a + 242b = 126,4. (2)
Muối Z: MgSO4 a mol, Fe2(SO4)3 0,5b mol => mZ = 120a + 400*0,5b = 104. (3)
=> a = 0,2 , b = 0,4 và c = 0,1
=> m = 24*0,2 + 56*0,4 + 16*0,1 = 28,8 => câu B
 
Top Bottom