Fe tác dụng HNO3 hay

T

tuancuong1995

A

anhsangvabongtoi

Cho 11,6g tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí (CO2;NO) và dung dịch X. Khi thêm dung dịch HCl dư vào dung dịch X thì hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột Cu( biết có NO bay ra)
A. 28,8g
D. 32g
-11,6 g đó là $FeCO_3$ phải không bạn
-n$FeCO_3$=0,1 mol
$3FeCO_3 + 10HNO_3 ---> 3Fe(NO_3)_3 + NO + 3CO_2 + 5H_2O$
-->sau pu có: 0,1 mol $Fe(NO_3)_3$ hay 0,1 mol $Fe^{3+}$ và 0,3 mol ${NO_3}^{-}$

-hoàn tan tối đa $Cu$-->toàn bộ ${NO_3}^{-}$ đều tạo hết khí $NO$, xảy ra 2 pu:

-$3Cu + 8H^{+} + 2{NO_3}^{-} ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
-$2Fe^{3+} + Cu ---> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}$
-->tổng số mol $Cu$ = $\dfrac{0,3*3}{2}$ + $\dfrac{0,1}{2}$=0,5 mol
-->m=32g
 
Top Bottom