Hóa 12 Fe+HNO3

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,16 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dung dịch Y), thu được 1,344 lít NO (đktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 5,04 gam Fe, sinh ra khí NO. Biết trong các phản ứng, NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Số mol HNO3 có trong Y là bao nhiêu ?
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 8,16 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dung dịch Y), thu được 1,344 lít NO (đktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 5,04 gam Fe, sinh ra khí NO. Biết trong các phản ứng, NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Số mol HNO3 có trong Y là bao nhiêu ?
@phamthimai146

Mol NO = 0,06
Z + Fe tối đa cho NO => Z có HNO3 dư
Qui X gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 8,16
Bảo toàn mol e: 3a = 3*0,06 + 2b
=> a = 0,12 và b = 0,09
Vì mol Fe tối đa = 5,04/56 = 0,09 => cho muối Fe2+
Fe - 2e -> Fe2+
0,09--0,18
Fe3+ + e -> Fe2+
0,12----0,12
NO3- + 3e -> NO
------------3x------x
Bảo toàn mol e: 018 = 3x + 0,12 => x = 0,02
Tổng mol Fe = 0,12 + 0,09 = 0,21
Dd sau phản ứng Fe(NO3)2 0,21 mol
Bảo toàn N: mol HNO3 dùng trong Y = 2*0,21 + 0,06 + 0,02 = 0,5
 
Top Bottom