Fe + HNO3 và công thức Kinh nghiệm

T

thansieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các thầy và các bạn giúp em làm bài tập Fe + HNO3 nay bằng công thức kinh nghiêm nhé.

Cho m gam hỗn hợp X gồm FE, Fe3o4 tác dụng vời 200 ml dung dịch HNO3 3,2M.Sau khi phản ứng hoàn toàn được 0.1 mol khi' NO( duy nhât), và còn lại 1.46g KL không tan.Giá trị m la`?.

A.17,04g C.18,5g
B.19,2g D.20,5g

Thực ra công thức kinh nghiệm mình vẫn chưa thức sự hiểu dc bản chất lắm.+trình độ đánh văn bản chậm hơn rùa => ko tiện nêu Công thức kinh nghiệm ở đây.Mình chỉ biết áp dụng vào 1 sổ bài tập, nhưng bài nay` thì.....:(.

Mong thầy và các bạn giúp đỡ.
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Thầy không khuyến khích em học thuộc công thức mà nên hiểu bản chất phản ứng sau đó vận dụng linh hoạt các định luật và các phương pháp giải nhanh vào giải toán để đạt hiệu quả tốt nhất!
Bài em hỏi nằm trong phương pháp giải bài tập Fe tác dụng với HNO3. Để giải được các dạng bài tập này em cần có
+> Nẵm vững bản chất phản ứng
Cụ thể: Nếu Fe dư => Tạo ra Fe+2
Nếu HNO3 dư => Tạo ra Fe+3 ....

+> Nẵm vững các định luật bảo toàn mà cụ thể bài này là định luật bảo toàn electron và định luật bảo toàn nguyên tố, bảo toán khối lượng

Tóm tắt: Fe,Fe3O4 + HNO3 --> Fe(NO3)2 +NO +H2O +Fe
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố => nNO3- + nNO = nHNO3 => nNO3- = 0,54 mol.
=> Fe(NO3)2 (0,27 mol)
Bào toàn nguyên tố H => số mol H2O = 0,32
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => m = 0,27*180+ 0,1*30+ 0,32*18 + 1,46 - 0,64*63= 18,5 gam =>C
 
T

thansieu

Em xin khắc ghi lời nhắc nhở tận tâm của thầy.Thầy giúp em làm bài tập nữa nhé.

Bài 1 : Để khử 9,12 gam hỗn hợp các oxit : Fe0 , Fe2o3, Fe3o4 cần 3,36lit H2(dktc).Nếu hòa tan 9.12g hỗn hợp trên bằng H2SO4 đặc nóng dư thì thể tích SO2(sp khử d/n).thu được tối đa là?.

A.280 ml C.6,72 ml
B.560 ml D.8,96 ml

Bài 2 : Cho luồng khí CO di qua ống sứ đựng 5,8game Fex0y nung nóng trong một thời gian thu được hỗn hợp khi X và chất rắn Y.Cho Y tác dụng với dung dinh HNO3 dư thu được dung dinh Z vad 0,784 lít khí NO ( sp khử d/n ở dktc ).Cô cạn dung dịch Z được 18,15 g muối khan.Hòa tan Y bằng HCl dư thấy có 0,672 lít khí ( dktc ).Phần trăm khối lượng của Fe trong Y là :
A.67,44% C.40,72%
B.32,56% D.59,28%
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Em dùng phương pháp quy đổi. Coi toàn bộ hỗn hợp chỉ gồm FeO và Fe2O3
Sau đó áp dụng định luật bảo toàn e => Kết quả
Bài 2. Có rất nhiều cách để em giải bài tập này
Cách 1: Em gọi số mol mỗi chất trong Y là x, y,z, t rồi giải bình thường
Nhưng xem ra cách này rất mất thời gian
Cách 2:
+>Hỗn hợp Y gồm (Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3) + HNO3 --> Fe+3 +NO
Ta giả sử hỗn hợp chỉ có Fe và Fe2O3 với số mol là x và y
Bảo toàn e => x = 0,035
Bảo toàn nguyên tố => x + 2y = 0,075 mol
=> x = 0,035; y = 0,02
Chú ý Fe này là Fe giả sử chứ ko phải Fe của bài cho nên ta ko dùng nó để tính % nhưng có thể dùng nó để tính khối lượng hỗn hợp theo giả sử của ta(dữ kiện này để tính m hỗn hợp)
=> Khối lượng hỗn hợp = 0,02*160+0,035*56 = 5,16 gam
+> Y + HCl --> H2
Chỉ có mỗi Fe tạo ra H2 => Số mol Fe = số mol H2 = 0,03 mol
=> Đây mới là Fe của Y => % mFe= 32,56%
 
D

daotien31051996

Em hỏi tí thấy ơi

Ở bài 1 sao thầy biết Fe dư hả thầy em có thấy số liệu nào đâu
 
Top Bottom