Dung dịch chứa 0,6 mol H2SO4 đặc đung nóng hòa tan hết m gam Fe , sau phản ứng chỉ thu được dung dịch X và khí SO2 ( sản phẩm khử duy nhất). Tính m?
-vì sau pư chỉ chứa 1 chất tan duy nhất--->có thẻ là $Fe_2(SO_4)_3$ hoặc $FeSO_4$
-nếu $H_2SO_4$ phản ứng vừa đủ với Fe thì:
$2Fe + 6H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H)2O$
-->n$Fe=\dfrac{2}{6}*n H_2SO_4$=0,2 mol
-nếu $H_2SO_4$ phản ứng không đủ để hòa tan hết $Fe$ lên $Fe^{3+}$ thì một phần $Fe$ bị oxi hóa lên $Fe^{3+}$ sau đó sẽ tác dụng với phần $Fe$ còn lại tạo ra $Fe^{2+}$
$Fe + 2H_2SO_4 ---> FeSO_4 + SO_2 + 2H_2O$
--->n$Fe=\dfrac{1}{2}*n H_2SO_4$=0,3 mol