Hóa 12 Fe , FeO , FeCO3 , Mg , MgO và MgCO3 + H2SO4

BossHoaMi

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
29
26
11
25
Thanh Hóa
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30,8 (g) hỗn hợp X gồm Fe , FeO , FeCO3 , Mg , MgO và MgCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng , thu được 7,84 (l) hỗn hợp Y gồm CO2 và N2 ( dY/H2 =13 ) và dung dịch Z chỉ gồm 2 muối SO4(2-) trung hòa , nặng 60,4 (g) . Tính % về khối lượng của MgSO4 có trong dung dịch Z .
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Tính mol nCO2 = 0,2 , nH2 = 0,15
- Quy đổi :
+) Fe x mol
+) Mg y mol
+) O z mol
+) CO2 = nCO2 trong Y = 0,2
Khối lượng của X : 56x + 24y + 16z + 44.0,2 = 30,8 (1)
- BT electron
Fe -2e -> Fe(2+)
Mg-2e -> Mg(2+)
2H+ + 2e -> H2
O(0) + 2e -> O(2-)
Tóm lại thì 2x+2y = 2z + 2.0,15
=> x+y-z = 0,15 (2)
- Theo m muối = mFeSO4 + mMgSO4 = 152x + 120y = 60,4 (3)
(1)(2)(3) => x=0,2 , y=0,25 và z=0,3
=> mMgSO4 = 120y = 30(g) => % MgSO4 = 30/60,4 = 49,67%
 
  • Like
Reactions: BossHoaMi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 30,8 (g) hỗn hợp X gồm Fe , FeO , FeCO3 , Mg , MgO và MgCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng , thu được 7,84 (l) hỗn hợp Y gồm CO2 và N2 ( dY/H2 =13 ) và dung dịch Z chỉ gồm 2 muối SO4(2-) trung hòa , nặng 60,4 (g) . Tính % về khối lượng của MgSO4 có trong dung dịch Z .

Y gồm a mol CO2 và b mol H2 => a + b = 0,35
mY = 44a + 2b = 2*13*0,35 = 9,1
=> a = 0,2 và b = 0,15
X + H2SO4 -> muối + khí Y + H2O
30,8----x mol---60,4----9,1--------y mol
Bảo toàn khối lượng : 98x - 18y = 38,7
Bảo toàn mol H: x = 0,15 + y
=> x = 0,45 và y = 0,3

Gọi k, t là mol FeSO4 và MgSO4
m muối = 152k + 120t = 60,4
Mol SO42- = k + t = 0,45
=> k = 0,2 và t = 0,25
mMgSO4 = 120t = 30 g
 
Top Bottom