Fe de cung kg de

E

emyeunhaem9x

Tớ làm thế này nhá

Tớ làm thế này cậu xem đúng không nhá
Xét thấy vì có sắt dư sau fứ nên Fe3O4 Bị axit hòa tan hết , Fe bị axit hòa tan 1 phần và 1 phần nữa thì t/d với sắt 3+ của fứ Fe3O4(mà quan trọng là sắt dư nên dung dịch chỉ chứa muối sắt 2 thôi nhé)
Các fứ:(xảy ra theo thứ tự nhé)
3Fe3O4+28HNO3->9Fe(NO3)3+NO+14H2O
a-------->28/3a---->3a---------->a/3
2Fe(NO3)3+Fe->3Fe(NO3)2 (***)
3a--------->1.5a
3Fe+8HNO3->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
b--->8/3b--------------------2b/3
Giải hệ 28/3a+8/3b=0.04x3.2 và a/3+2b/3=0.02 ta có a=0.006 and b=0.027
Đến đây thì ta có m_Fe dư là ( nhớ là Fe bị hòa tan 1 phần ở fứ *** nhé )= 3.7-0.006x232-(0.006x3:2+0.027)x56=0.292 g :)
 
P

phamthimai146

Tớ làm thế này cậu xem đúng không nhá
Xét thấy vì có sắt dư sau fứ nên Fe3O4 Bị axit hòa tan hết , Fe bị axit hòa tan 1 phần và 1 phần nữa thì t/d với sắt 3+ của fứ Fe3O4(mà quan trọng là sắt dư nên dung dịch chỉ chứa muối sắt 2 thôi nhé)
Các fứ:(xảy ra theo thứ tự nhé)
3Fe3O4+28HNO3->9Fe(NO3)3+NO+14H2O
a-------->28/3a---->3a---------->a/3
2Fe(NO3)3+Fe->3Fe(NO3)2 (***)
3a--------->1.5a
3Fe+8HNO3->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
b--->8/3b--------------------2b/3
Giải hệ 28/3a+8/3b=0.04x3.2 và a/3+2b/3=0.02 ta có a=0.006 and b=0.027
Đến đây thì ta có m_Fe dư là ( nhớ là Fe bị hòa tan 1 phần ở fứ *** nhé )= 3.7-0.006x232-(0.006x3:2+0.027)x56=0.292 g :)

Vì còn dư Fe ==> thu được Fe2+
Gọi a, b là số mol Fe và Fe3O4 phản ứng:
Fe - 2e ---> Fe2+
a----2a---------a
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
b----------2b----------3b
N5+ + 3e ----> NO
--------0,06-----0,02
Bảo toàn mol e : 2a = 2b + 0,06 ===> a = b + 0,03
số mol HNO3 = 2a + 6b + 0,02 = 0,128 ==> a + 3b = 0,054
a = 0,024 và b = 0,006
Khối lượng Fe dư = 3,7 - 56*0,024 - 232*0,006 = 0,292 ==> câu C
 
E

emyeunhaem9x

Giải nhanh hay hiểu được bản chất

Cái giải nhanh đó thì mình cũng làm được nhưng quan trọng là mình ghi rõ ra để bạn đó hiểu thôi.Vì đơn giản là mình không giải tuần tự (theo thầy Ngọc nói là mẫu mực đấy) được thì sau giải có nhanh mấy cũng vô nghĩa.Mà mình không có ý đề cao bản thân hay là chê bôi bạn mà ý mình là phải rõ ràng trước đã ( dù có hơi dài dòng) rồi sau có nhanh gì thì nhanh :D ---Mà bạn giải hệ ra kết quả sai kìa :0.036 chứ không phải 0.024 nha :D Nhưng dù sao thì cách giải vẫn đúng nhanh gọn ;)
Mong được làm quen với bạn phamthimai cũng như với tất cả các bạn trong diễn đàn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom