Fe,Cu và HNO3

Z

zkkey

Last edited by a moderator:
H

hn3

Mình làm như này có đúng không :-/

[TEX]n_{Fe(NO_3)_3}=n_{FeCO_3}=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]3Cu+8H^++2NO_3^--->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=\frac{3}{2}.n_{NO_3^-}=\frac{3}{2}.3.n_{Fe(NO_3)_3}=0,45(mol)[/TEX]

[TEX]==>m_{Cu}=0,45.64=28,8(g)[/TEX]
:-\"
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Mình tưởng ion [TEX]NO_3^-[/TEX] ở [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] bị phản ứng với [TEX]Cu[/TEX] rồi chứ nhỉ :-/ [TEX]Fe^{3+}[/TEX] cũng hết theo [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] :-/ 8-|
 
Last edited by a moderator:
D

daiphongxt

sao lại thế được hả bạn,bạn nên xem lại đi nhé?Mình thấy bạn nghĩ thế chưa chính xác lắm đâu?
 
D

daiphongxt

Các bạn thử CM điều mình nói xem,còn đây là ý kiến của mình:
Fe 3+ sinh ra ở phản ứng trước;chưa phản ứng thì làm sao đã hết được chứ?Mà vấn đề mình nói đến là phản ứng giữa Cu và Fe 3+ chẳng liên quan gì đến NO3- hết hay không cả?
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Hoà tan 0,1mol FeCO3 vào dd HNO3 loãng (vừa đủ) được dung dịch X và khí NO(sp khử duy nhất). Thêm H2SO4 loãng dư vào X thì dd thu được có thể hoà tan tối đa bao nhiêu g Cu?

dd X gồm 0,1 mol Fe3+ và 0,3 mol NO3-

Cu + 2Fe3+ -->
0,05...0,1

3Cu + 8H+ + 2NO3- -->
0,45..............0,3

tổng nCu = 0,5 --> m = 32g
 
Z

zkkey

cac ban giup minh tiep nhe. hoa tan 9,6g cu bang 200ml dd hon hop.hno3 0,5M va h2so4 1M.sau khi p/u xay ra hoan toan thu dc khi NO va dd X. Co can can than dc khoi luong muoi khan la?..
 
D

daiphongxt

cac ban giup minh tiep nhe. hoa tan 9,6g cu bang 200ml dd hon hop.hno3 0,5M va h2so4 1M.sau khi p/u xay ra hoan toan thu dc khi NO va dd X. Co can can than dc khoi luong muoi khan la?..
Giải:Viết pt:
3Cu + 8(H+)+2(NO3-)--->3(Cu2+)+NO+4H2O
0,15---0,5----0,1
=>mol Cu2+=mol muối=0,15 mol=>m=28,2 gam
 
L

luffy_95

ban cu viet pt OXHK dang Ion nhu tren
nhung [TEX]n_{H^+}=2n_{H_2SO_4}+n_{HNO_3}[/TEX]
rui tinh nhu binh thuong!
 
L

li94

hoa tan 9,6g cu bang 200ml dd hon hop.hno3 0,5M va h2so4 1M.sau khi p/u xay ra hoan toan thu dc khi NO va dd X. Co can can than dc khoi luong muoi khan la?..

3Cu + 8H+ + 2NO3 ---> 3Cu2+ + NO + 4H2O
0,15....0,5.......0,1

NO3- hết --> muối CuSO4 0,15 mol --> m = 24
 
Top Bottom