Fe, Al = giai giup minh !

  • Thread starter phuonghoangluattnb
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,936

P

phuonghoangluattnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m g bột X gồm Fe, Al với mFe : mAl = 27 : 56 trong 250ml dung dịch Cu(NO3)2 1M. Kết thúc pứ cho dung dich thu được tác dụng với dung dịch NaOH dư, kết tủa thu được đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi, còn lại 12 g rắn gồm 2 oxit kim loại. Giá trị của m là :
A. 4,15 B. 8,3 C.12,45. D16,6
 
P

phamminhkhoi

Dùng nguyên lý kẹp:

Tác dụng xút dư---> muối nhôm hết. m g rắn gồm 2 oxit---> Fe hết.

2Al + 3Cu(NO3)2

Fe + Cu(NO3)2

m Fe : m Al = 27 :56---> n Fe : n Al = 1:1

Ta đặt n Cu đã pứng với Fe, Al = y thì y = 3/2 x + y = 5/2 x (1)

Kết tủa sau cùng là CuO & Fe2O3, bảo toàn nguyên tố -----> 80(0,25 -y) + 160x/2 =12 (2)

Giải hệ tìm x,y. Bài toán kết thúc.
 
Top Bottom