$\fbox{Áp suất}$

C

congratulation11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiêu đề là áp suất vậy tại Topic này anh chị em yêu lí chúng ta cùng nhau bàn tán về vấn đề này nhé!

Bắt đầu với vấn đề đơn giản!~


1) Một thằng bé lớp 8 đang nghịch nước. Nó lấy cái cốc úp vào chậu đang chứa nước và thành quả của nó là đây:
h1_zps1ecf3101.png
Nó luôn có cảm giác chiếc cốc bị đẩy từ dưới lên. Với kiến thức của mình, nó tin chắc là có áp lực. Đương nhiên sẽ có áp suất.

Nhưng nó còn thắc mắc: "Áp suất này từ đâu ra? Nó có giá trị bằng bao nhiêu???"

Anh chị em nhà Bí hãy cùng nhau giải đáp cho bạn nhỏ này nhé! :)
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

Nhớ lại hồi xưa tắm em hay nghịch trò này :D
Hiện tượng này do áp suất khí quyển gây ra (trông nó giống thì nghiệm của ông Pascal quá!)

picture.php


Áp suất đó bằng [TEX]76cmHg=103360N/m^2=103360Pa[/TEX]

Mũi tên màu đỏ là áp lực do áp suất khí quyển gây ra, mũi tên màu cam biểu thị cho áp lực mà áp suất cột không khí trong cốc gây lên bề mặt nước(Do bên trong cốc không phải là chân không).

Do áp suất khí quyển đương nhiên lớn hơn áp suất cột không khí trong cốc (độ dày khí quyển > độ cao cột không khí trong cốc), nên nước bị đẩy lên (cảm giác tương tự cái bình thông nhau :D)

Đây là phương án sai, xin hãy xem phương án đúng hơn ở dưới.
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Ừm, xem ra em đã bỏ sót 1 điểm quan trọng. Theo em trình bày thì chỉ đúng được 1 nửa ...
 
T

theanvenger

Đó là áp lực có chiều từ nơi có áp suất thấp sang nơi có áp suất cao đúng không chị? :D Đó là lí do cốc bị đẩy lên...
 
U

upandup

1)
Do áp suất khí quyển đương nhiên lớn hơn áp suất cột không khí trong cốc (độ dày khí quyển > độ cao cột không khí trong cốc), nên nước bị đẩy lên (cảm giác tương tự cái bình thông nhau :D)
Đoạn này hơi có vấn đề, theo như em nói thì trong th dưới đây, áp suất không khí trong cốc và ngoài cốc là khác nhau à???

picture.php

Như vậy thì mực nước trong cốc nó phải chênh lệch với ngoài cốc chứ? Vậy có phải vô lí không?

2)
Đó là áp lực có chiều từ nơi có áp suất thấp sang nơi có áp suất cao đúng không chị? :D Đó là lí do cốc bị đẩy lên...

Theo em thì nơi nào có áp suất thấp, nơi nào có áp suất cao?
 
T

theanvenger

Anh chị xóa hộ em với (đúng là làm người không thể tránh khỏi những lúc trứng khôn hơn vịt):(
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Ừm anh ơi trong hình mực nước trong cốc chênh lệch với ngoài cốc mà anh, anh làm thử đi, ấn cốc úp xuống nước thẳng đứng thì hiện tượng sẽ như trên anh ạ

Theo như upandup :D thì chỉ là lấy phản ví dụ cho phát biểu của em thôi.

Em cứ thử suy nghĩ lại coi... rồi tự trả lời 2 câu hỏi đó, nhiều vấn đề hay sẽ nảy ra ;))
 
T

theanvenger

1) Theo em là TH anh upandup nói thì khi đó áp suất không khí trong cốc và ngoài cốc là như nhau... Éc :eek: ( trời ơi đi học lại lớp 8 thôi! :-SS ) Do mực nước trong cốc thấp hơn bên ngoài theo nguyên lí bình thông nhau, nó đang chịu một áp suất lớn hơn bên ngoài.
2) Như trên 1) em bỗng dưng nhận ra cốc bị đẩy lên do áp lực từ nơi áp suất cao sang nơi thấp là từ trong cốc đẩy lên đáy cốc hướng ra ngoài vì bên ngoài có áp suất thấp hơn
 
C

congratulation11

Thực ra thì cái gây ra áp suất của khí trong cốc bao gồm áp suất khí quyển và áp suất của nước nữa.

Em có thể vẽ hình và tính toán được không?
 
T

theanvenger

Tính toán...

picture.php


Gọi 2 điểm A, B các độ cao như hình:
Theo nguyên lí bình thông nhau ta có:

[TEX]p_1[/TEX] là áp suất cột nước ngoài cốc, [TEX]p_2[/TEX] là áp suất cột không khí trong cốc, [TEX]p_0[/TEX] là áp suất khí quyển

[TEX]p_A=p_1+p_0=p_2=p_B[/TEX]

Do [TEX]p_1>0[/TEX] nên [TEX]p_2>p_0[/TEX] còn lại thì như em nói...
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

[TEX]p_1[/TEX] là áp suất cột nước ngoài cốc, [TEX]p_2[/TEX] là áp suất cột không khí trong cốc, [TEX]p_0[/TEX] là áp suất khí quyển
 
C

congratulation11

[TEX]p_1[/TEX] là áp suất cột nước ngoài cốc, [TEX]p_2[/TEX] là áp suất cột không khí trong cốc, [TEX]p_0[/TEX] là áp suất khí quyển

@-) Đọc bài của em mà chị cay hết cả mắt.

Em nên dùng từ "áp suất tại điểm A gây ra bởi cột nước" thay vì nói "áp suất cột nước ngoài cốc"...

Cụ thể thế này:

$p_B=p_A=d_n.h_1+p_o$
picture.php
----------------------
Nếu không thích hiểu theo kiểu $p_A=p_B$ thì em cũng có thể hình dung:

Nước ở ngoài cốc có độ cao mặt thoáng lớn hơn so với trong cốc. Nước thì có xu hướng đi từ nơi có thể năng cao về nơi có thế năng thấp hơn, do vậy nước có xu hướng trào vào trong cốc, nén khí trong cốc cùng với lực nén của khí quyển.
 
C

congratulation11

Vấn đề 2

Thử với 1 trường hợp khác cùng loại nhé!

picture.php


Câu hỏi: Tìm áp suất khí trong cốc. So sánh với áp suất khí bên ngoài cốc.

Hãy nêu 1 phương án để có được cơ hệ như vậy.
 
T

theanvenger

picture.php

[TEX]p_A=p_B=p_0=h_2.d_n+p_1[/TEX]

Áp suất khí trong cốc là:

[TEX]p_1=p_0-h_2.d_n \\ p_2>0 \Rightarrow p_1<p_0[/TEX]

Cách để có 1 cơ hệ như vậy: lấy gần đầy nước trong một cái cốc, lấy tấm bìa hoặc một vật phẳng không thấm nước bịt kín miệng cốc. Lộn ngược cốc lại, cho cốc thẳng đứng trong chậu nước sao cho mực nước trong cốc cao hơn bên ngoài (như hình). Bỏ vật phẳng ra, giữ cốc nổi. Sẽ xuất hiện một lực bí ẩn kéo cốc xuống...
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

Lực bí ẩn đó là do nước đi từ nơi có thế năng cao sang nơi có thế năng thấp, kéo giãn không khí đến khi không khí không thể giãn hơn nữa thì sẽ kéo cái cốc xuống
 
C

congratulation11

Lực bí ẩn đó là do nước đi từ nơi có thế năng cao sang nơi có thế năng thấp, kéo giãn không khí đến khi không khí không thể giãn hơn nữa thì sẽ kéo cái cốc xuống

- Ơ, kéo như thế thì nhỡ nước nó tụt ra ngoài thì sao??/ :-/

- Em đã bỏ sót 1 thứ hay ho mà trước đó mình đã viết ra ;))
 
T

theanvenger

- Theo em cốc sẽ bị kéo cho đến khi mực nước trong cốc và ngoài cốc bằng nhau thì dừng lại.

- Điều hay ho đó là gì thế chị?
 
C

congratulation11

- Theo em cốc sẽ bị kéo cho đến khi mực nước trong cốc và ngoài cốc bằng nhau thì dừng lại.

- Điều hay ho đó là gì thế chị?

;)) Em thử làm thí nghiệm xem mực nước trong cốc và ngoài có được kéo cho đến khi cân bằng không???

Ừm, lực đẩy mà em nói có thể suy diễn từ việc chênh lệch áp suất trong và ngoài cốc.

Bên ngoài có áp suất lớn hơn trong cốc +---> Sự chênh lệch áp suất này tạo lực đẩy cốc xuống dưới. Vậy thôi.!
 
Top Bottom