Sinh 12 F2 tự thụ tìm tỉ lệ KH ở F3

suznguyen1901

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2015
37
22
46
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài cây, 2 cặp alen A,a và B,b quy định hình dạng quả. Lai cây quả dẹt với cây quả bầu dục(P), tạo ra F1 toàn cây quả dẹt. F1 lai với cây mang toàn alen lặn, tạo ra F2 có tỉ lệ 1 cây quả dẹt: 2 cây quả tròn: 1 cây quả bầu dục. F2 tự thụ phấn, tạo ra F3 có tỉ lệ:
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
23
Hà Nội
THPT Thái Bình
Ở một loài cây, 2 cặp alen A,a và B,b quy định hình dạng quả. Lai cây quả dẹt với cây quả bầu dục(P), tạo ra F1 toàn cây quả dẹt. F1 lai với cây mang toàn alen lặn, tạo ra F2 có tỉ lệ 1 cây quả dẹt: 2 cây quả tròn: 1 cây quả bầu dục. F2 tự thụ phấn, tạo ra F3 có tỉ lệ:
lai phân tích mà 1:2:1 và 1:1:1:1,1:3=>TT Bổ sung
A_B_det
A_bb
aaB_ tròn
aabb bầu dục
P AABBXaabb=>F1 AaBb
=>F1 x aabb=>AaBb:Aabb:aaBb:aabb
F2 tự thụ (1/2Aa:1/2aa)(1/2Bb:1/2bb)
tự thụ qua 1 thế hệ Aa=(1/2)/2=0,25=>aa=1/2+[[1-1/2)/2].1/2=5/8
(0,125AA:0,25Aa:0,625aa)
tương tự vs tự thu qua 1 thế hệ Bb
rồi nhân lại
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom