Exon

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Một gen có chứa 5 đoạn intron, trong các đoạn exon chỉ có 1 đoạn mang bộ ba AUG và 1 đoạn mang bộ ba kết thúc. Sau quá trình phiên mã từ gen trên, phân tử mARN trải qua quá trình biến đổi, cắt bỏ intron, nối các đoạn exon lại để trở thành mARN trưởng thành. Biết rằng các đoạn exon được lắp ráp lại theo các thứ tự khác nhau sẽ tạo nên các phân tử mARN khác nhau. Tính theo lý thuyết, tối đa có bao nhiêu chuỗi polypeptit khác nhau được tạo ra từ gen trên?
A. 10 loại. B. 120 loại C. 24 loại. D. 60 loại.
câu này t nghĩ là 120 vì thầy t nói trong 1 gen thì đứng đầu và cuối đều là các Exon chứ không phải là intron nên sẽ có 5 doạn exon .Do đó có 5!=120 loại nhung sao đáp án chỉ là 24 nhỉ
 
L

lananh_vy_vp

Đầu tiên, số đoạn intron = số đoạn exon - 1
-->số đoạn exon trong bài này = IN + 1 =6

Trong 6 đoạn exon đó, đoạn đầu tiên được gắn mũ 7mG, đoạn cuối cùng được gắn đuôi poly A nên ko thể hoán đổi vị trí.Nên ta phải trừ đi 2 đoạn, tức (6-2)! = 24 :D
 
Top Bottom