[Event Hóa 8]: Sàn thi đấu

P

phamvananh9

- Chị ơi c gợi ý đi ạ...................................................................................................................
 
P

phamvananh9

- Ống nghiệm............................................................********************************************************?????
 
T

thupham22011998

Ngày thi của chúng ta đến đây là kết thúc nhé.
Hẹn các bạn vào 20h Chủ Nhật ngày 21/9.
Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia thi đấu nhiệt tình, kết quả sẽ được tổng hợp vào tối này mai 20/9!!
Good night!
 
U

ulrichstern2000

Vòng 4

Câu 1: Có 5 dung dịch mất nhãn, mỗi dung dịch chứa 1 trong các chất sau: MgCl2, FeCl2, BaCl2, FeCl3, AlCl3. chỉ dùng thêm 1 dung dịch khác để làm thuốc thử, hãy nhận ra từng dung dịch đó, Viết Các PTHH
Câu 2: Dẫn 2,24 l khí CO2(đktc) vào 300ml dung dịch NaOH 0,5M. Tính khối lượng muối thu được
Câu 3: Hòa tan hoàn toàn m gam kim loại M bằng dung dịch HCl dư thu được V lít H2 (đktc). Mặt khác hòa tan m gam kim loại M bằng dung dịch HNO3 loãng, thu được muối nitrat của M, nước và cũng V lít khí NO duy nhất (đktc)
a) So sánh hóa trị của M trong muối clorua và trong muối nitrat.
b) Hỏi M là kim loại nào? Biết rằng khối lượng muối nitrat tạo thành gấp 1,905 lần khối lượng muối clorua
Câu 4: Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau: (chú ý: theo trình bày các bạn cần vẽ lại sơ đồ và điền tên chất, tuy nhiên các bạn chỉ cần viết PTHH xảy ra ví dụ: A + B → ….. viết ra và sau đó quy ước số thứ tự trong phương trình là (1), (2),…. )

a.png

Lưu ý: Thời gian làm bài là 45 phút. Sẽ không tính điểm ai nhanh trước mà tính điểm trình bày, độ chính xác. Điểm cho mỗi câu là 5 điểm. Chúc các bạn làm bài tốt.
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

ĐÁP ÁN:

Câu 1:
Trích mỗi hóa chất một ít, thử lần lượt với dung dịch NaOH dư:
- Trường hợp nào xuất hiện kết tủa trắng, không tan, hóa chất ban đầu cần nhận biết là MgCl2. PTHH:
MgCl2 + 2NaOH → Mg(OH)2 + 2NaCl
- Trường hợp nào xuất hiện kết tủa trắng xanh, hóa nâu đỏ trong không khí => hóa chất ban đầu là FeCl2:
FeCl2 + 2NaOH → Fe(OH)2 + 2NaCl
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O → 4Fe(OH)3
- Xuất hiện kết tủa nâu đỏ => hóa chất ban đầu là FeCl3:
FeCl3 + 3NaOH → Fe(OH)3 + 3NaCl
- Trường hợp xuất hiện kết tủa trắng keo, tan dần trong dung dịch NaOH dư là AlCl3:
AlCl3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaCl
Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O
- Hóa chất không phản ứng là BaCl2

Câu 2:
nCO2 = 0,1 (mol)
nNaOH = 0,15 (mol)
Xét tỉ lệ: nNaOH/nCO2 = 1,5=> Tạo muối axit và muối trung hòa
Gọi x, y lần lượt là số mol Na2CO3 và NaHCO3 được tạo thành x, y >0)
CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O
CO2 + NaOH → NaHCO3
Ta có hệ phương trình:
x + y = 0,1; 2x + y = 0,15
=> x = 0,05 (mol); y = 0,05 (mol)
=> mNa2CO3 = 5,3 (g)
mNaHCO3 = 4,2 (g)
=> m(Muối) = mNa2CO3 + mNaHCO3 = 5,3 + 4,2 = 9,5 (g)

Câu 3:
a) Gọi n và m là hóa trị của kim loại M khi hòa tan trong HCl và trong HNO3, ta có các (n, m nguyên dương) PTHH sau:
2M + 2nHCl → 2MCln + nH2 (1)
3M + 4mHNO3 → 3M(NO3)m + mNO + 2mH2O (2)
Gọi số mol của M là a ta có: (a > 0)
- Theo PTHH (1): nH2 = na/2 (mol)
- Theo PTHH (2); nNO = ma/3 (mol)
Vì số mol H2 tạo ra bằng số mol NO nên: na/2 = ma/3 hay m = 1,5n
b) Vì số mol 2 muối tạo thành là như nhau (đều bằng a mol) nên theo bài ra ta có:
M + 62m = 1,905.(M + 35,5n)
Thay m = 1,5n vào biểu thức trên ta được M = 28n
=> n = 2 thì M = 56 (Fe) (TMĐK)
Vậy M là Fe

Câu 4:
A: Cu(OH)2, B: CuO, C: Cu, D: H2SO4
H2SO4 + Cu(O)2 → CuSO4 + 2H2O
H2SO4 + CuO → CuSO4 + H2O
2H2SO4 (đặc) + Cu → (nhiệt độ) CuSO4 + SO2 + 2H2O
CuSO4 + BaCl2 → BaSO4 + CuCl2
CuCl2 + 2AgNO3 → 2AgCl + Cu(NO3)2
Cu(NO3)2 + 2NaOH → Cu(OH)2 + 2NaNO3
Cu(OH)2 → (nhiệt độ) CuO + H2O
CuO + H2 → (nhiệt độ) Cu + H2O


(Bài làm cách khác nếu đúng vẫn tính điểm như thường) :D
 
Top Bottom