Hóa 12 este

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Hai axit có cùng số pi $\rightarrow $ Axit A có ít nhất 2 pi
Sau khi đốt $n_{H_2O}>n_{CO_2} \rightarrow $ Ancol là ancol no
Đến đây c đoán là 2 axit đều có 2pi, đồng đẳng hóa ta được :
[tex]\left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOH:a & & & \\ HOOC-COOH :b & & & \\ CH_3OH : c & & & \\ CH_2 : d & & & \end{matrix}\right.+O_2\rightarrow 0,13 mol CO_2+0,15 mol H_2O[/tex]
Ta có : $3a+2b+c+d=0,13$
$2a+b+2c+d=0,15$
Este hóa có hiệu suất 100% mà chỉ thu được hỗn hợp toàn este $\rightarrow $ Phản ứng vừa đủ
$\rightarrow a+2b=c$
Este gồm : [tex]\left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3:a & & \\ (CH_3OOC)_2:b & & \\ CH_2 : d & & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow 86a+118b+14d=3,36$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOH:0,01 & & & \\ HOOC-COOH :0,02 & & & \\ CH_3OH : 0,05 & & & \\ CH_2 : 0,01 & & & \end{matrix}\right.$
$\rightarrow CH_2$ chỉ có thể ghép vào ancol
$\rightarrow$ Hai axit là $CH_2=CH-COOCH_3 : 0,01$ và $HOOC-COOH : 0,02 $
Có lẽ nên xét thêm 1 TH là có 3 pi nữa, sau đó kết luận là chỉ có 2 pi mới thỏa mãn cho chặt chẽ, còn nếu làm trắc nghiệm thì thế này là được rồi.

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Last edited:
Top Bottom