Hóa 12 Este

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hóa 0,2 mol hỗn hợp X gồm hai este (phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức) cần dùng vừa đủ 350 ml dung dịch NaOH 1,4M. Chưng cất dung dịch sau phản ứng, thu được a mol ancol Y duy nhất và 39,86 gam hỗn hợp Z gồm 3 muối. Đốt cháy hoàn toàn a mol Y cần vừa đủ 3,5a mol O2, thu được 11,88 gam CO2 và 6,48 gam H2O. Tính phần trăm khối lượng của muối có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong Z.
Câu này thi tự luận nên mn trình bày chi tiết giúp mình nhé :>
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Xà phòng hóa 0,2 mol hỗn hợp X gồm hai este (phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức) cần dùng vừa đủ 350 ml dung dịch NaOH 1,4M. Chưng cất dung dịch sau phản ứng, thu được a mol ancol Y duy nhất và 39,86 gam hỗn hợp Z gồm 3 muối. Đốt cháy hoàn toàn a mol Y cần vừa đủ 3,5a mol O2, thu được 11,88 gam CO2 và 6,48 gam H2O. Tính phần trăm khối lượng của muối có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong Z.
Câu này thi tự luận nên mn trình bày chi tiết giúp mình nhé :>
[tex]n_{CO_2}=0,27[/tex] ; [tex]n_{H_2O}=0,36[/tex]
Ta có [tex]n_{CO_2}>n_{H_2O}[/tex]=> ancol no, n ancol= 0,09 => số C= 3 => CTCT của ancol: [tex]C_3H_8O_x[/tex]
Bảo toàn nguyên tố oxi: [tex]ax+2.3,5a=0,27.2+0,36 =>x=3[/tex]
Lại có [tex]0,2.3>0,49[/tex] => Có xuất hiện este phenol
[tex]X\left\{\begin{matrix} (RCOO)_3C_3H_5=0,09\\ ACOOBC_6H_5=0,11 \end{matrix}\right.[/tex]
Dùng BTKL mX+mNaOH= m ancol Y + m muối +mH2O (este phenol)=>[tex]m_X= 39,86+0,09.92+ 0,2.11 - 0,49.40=30,52=0,09(3R+173)+0,11(12.6+5+B+A+44)[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} B=0\\ A=1\\ R=\frac{17}{3} \end{matrix}\right.[/tex] (R>=1, A>=1)
PT tính gốc este [tex]X+Y+Z=\frac{17}{3}.3 => \left\{\begin{matrix} X=15\\ Y=1\\ Z=1 \end{matrix}\right.[/tex]
=> hh este bao gồm [tex]\left.\begin{matrix} HCOO\\ HCOO\\ CH_3COO \end{matrix}\right\}C_3H_5 =0,09[/tex] và [tex]HCOOC_6H_5=0,11[/tex]
=> HCOONa= 0,29
[tex]%m_{HCOONa}=\frac{0,29.68}{39,86}.100=49,47%[/tex]
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[tex]n_{CO_2}=0,27[/tex] ; [tex]n_{H_2O}=0,36[/tex]
Ta có [tex]n_{CO_2}>n_{H_2O}[/tex]=> ancol no, n ancol= 0,09 => số C= 3 => CTCT của ancol: [tex]C_3H_8O_x[/tex]
Bảo toàn nguyên tố oxi: [tex]ax+2.3,5a=0,27.2+0,36 =>x=3[/tex]
Lại có [tex]0,2.3>0,49[/tex] => Có xuất hiện este phenol
[tex]X\left\{\begin{matrix} (RCOO)_3C_3H_5=0,09\\ ACOOBC_6H_5=0,11 \end{matrix}\right.[/tex]
Dùng BTKL mX+mNaOH= m ancol Y + m muối +mH2O (este phenol)=>[tex]m_X= 39,86+0,09.92+ 0,2.11 - 0,49.40=30,52=0,09(3R+173)+0,11(12.6+5+B+A+44)[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} B=0\\ A=1\\ R=\frac{17}{3} \end{matrix}\right.[/tex] (R>=1, A>=1)
PT tính gốc este [tex]X+Y+Z=\frac{17}{3}.3 => \left\{\begin{matrix} X=15\\ Y=1\\ Z=1 \end{matrix}\right.[/tex]
=> hh este bao gồm [tex]\left.\begin{matrix} HCOO\\ HCOO\\ CH_3COO \end{matrix}\right\}C_3H_5 =0,09[/tex] và [tex]HCOOC_6H_5=0,11[/tex]
=> HCOONa= 0,29
[tex]%m_{HCOONa}=\frac{0,29.68}{39,86}.100=49,47%[/tex]
este 3 chức nó có bảo là tạo từ 1 axit đâu nhỉ ?
 
Top Bottom