Hóa 12 Este

0329458464

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2020
31
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp em 2 bài este này với ạ. Em cảm ơn nhiều lắm ạ
Em đang bắt đầu học pp qui đổi nên mọi người có thể chia sẻ em cách làm được không ạ. Em cảm ơn ạa

Bài 1: Hỗn hợp E gồm 3 este no, mạch hở là X, Y, Z đều tạo từ axit cacboxylic và ancol (MX < MY < Mz < 200). Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol E, thu được CO2 và H2O trong đó số mol CO2 nhiều hơn số mol H2O là 0,075 mol. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 20,7 gam E trong dung dịch NaOH đun nóng, thu được 23,7 gam hỗn hợp F gồm hai muối và 11 gam hỗn hợp T gồm hai ancol. Tính thành phần % theo khối lượng của Z trong E

Bài 2: E là hỗn hợp ba este thuần chức và không là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn toàn 32,8 gam E cần 1,32 mol O2 và mCO2 - mH2O = 37,6 gam . Nếu đun nóng 16,4 gam E với dung dịch NaOH vừa đủ, chưng cất dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp Y gồm các ancol đều no, đơn chức. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 9,68 gam. Trong E các este có số mol bằng nhau, tính phần trăm khối lượng chất nhỏ nhất trong E.
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài 1: Hỗn hợp E gồm 3 este no, mạch hở là X, Y, Z đều tạo từ axit cacboxylic và ancol (MX < MY < Mz < 200). Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol E, thu được CO2 và H2O trong đó số mol CO2 nhiều hơn số mol H2O là 0,075 mol. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 20,7 gam E trong dung dịch NaOH đun nóng, thu được 23,7 gam hỗn hợp F gồm hai muối và 11 gam hỗn hợp T gồm hai ancol. Tính thành phần % theo khối lượng của Z trong E
1, Do nCO2 > nH2O => phải có este no, đa chức
Đặt CT E là CnH2n+2-2kO2k
TN1: nCO2 = 0,1n
nH2O = 0,1n + 0,1 - 0,1k
nCO2 - nH2O = 0,075 => k = 1,75
=> CT e là CnH2n-1,5O3,5
TN2: Bảo toàn m => nNaOH = nCOO = 0,35 => nE = 0,2 => M E => n = 3,5 = k

=> các este có số C = số O
Do MX < MY < Mz < 200 => este có tối đa 3 chức
=> Hh gồm X :HCOOCH3 (a); Y : (COOCH3)2 (b) ; Z :(HCOO)3C3H5(c)
TN1
a + b + c = 0,1

nCO2 = 2a + 4b + 6c
nH2O = 2a + 3b + 4c
=> nCO2 - nH2O = b + 2c = 0,075
TN2
m muối = 68.2( a + 3c ) + 134.2b = 23,7
=> a = 0,05; b = 0,025; c= 0,025
=> %Z = 42,51 %
Bài 2: E là hỗn hợp ba este thuần chức và không là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn toàn 32,8 gam E cần 1,32 mol O2 và mCO2 - mH2O = 37,6 gam . Nếu đun nóng 16,4 gam E với dung dịch NaOH vừa đủ, chưng cất dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp Y gồm các ancol đều no, đơn chức. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 9,68 gam. Trong E các este có số mol bằng nhau, tính phần trăm khối lượng chất nhỏ nhất trong E.

Lập hệ phương trình => 32,8 g E => nCO2 : 1,28; nH2O = 1,04

Bảo toàn O => nCOO ( 32,8 g ) = 0,48 mol
=> nCOO ( 16,4 g ) = 0,24 = n ancol

Ta thấy : mCOONa = 67 . 0,24 = 16,08 = m muối = mE + mNaOH - m ancol
=> hh chỉ gồm 1 muối là (COONa)2

đến đây mình không tìm được thông tin gì để tìm este cả :rolleyes:. Bạn nào coi giúp mình với
 
Last edited:
Top Bottom