Hóa 12 Este

We Will Win When We Want

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
6
2
21
21
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho ba chất hữu cơ mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon gồm: ancol X; ancol Y và Z là
axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở. Este T đa chức, mạch hở và được tạo bởi phản ứng este
hóa giữa Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp E gồm X, Y, Z và T thu được 8,512 lít CO2
(đktc) và 8,28 gam H2O. Phần trăm số mol của T trong E gần nhất với
A. 10%. B. 11%. C. 12%. D. 13%.

2, Đốt cháy hoàn toàn a gam este hai chức, mạch hở X (được tạo bởi axit cacboxylic no và
hai ancol) cần vừa đủ 6,72 lít khí O2 (đktc), thu được 0,5 mol hỗn hợp CO2 và H2O. Cho a gam X
phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn Y, thu được
chất rắn chứa m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 10,7. B. 6,7. C. 7,2. D. 11,2.


Để thủy phân hết 7,668 gam hỗn hợp X gồm hai este đơn chức và hai este đa chức thì cần
dùng vừa hết 80 ml dung dịch KOH aM. Sau phản ứng thu được hỗn hợp Y gồm các muối của
các axit cacboxylic và các ancol. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y thì thu được muối cacbonat, 4,4352
lít CO2 (đktc) và 3,168 gam H2O. Giá trị của a gần nhất với
A. 1,56. B. 1,24. C. 1,68. D. 1,42.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2, Đốt cháy hoàn toàn a gam este hai chức, mạch hở X (được tạo bởi axit cacboxylic no và hai ancol) cần vừa đủ 6,72 lít khí O2 (đktc), thu được 0,5 mol hỗn hợp CO2 và H2O. Cho a gam X phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn Y, thu đượcchất rắn chứa m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 10,7. B. 6,7. C. 7,2. D. 11,2.

CnH2n-2-2kO4 x mol
Mol CO2 = nx và mol H2O = nx - x - kx
Mol CO2 + mol H2O = x(2n-1-k) = 0,5. (1)
Mol O2 = x(1,5n - 2,5 - 0,5k) = 0,3. (2)
(1)/(2) => 3n + k = 19 => k = 1 và n = 6
(1) => x = 0,05 và a = 144x = 7,2
Este: CH3-OOC-COO-CH2-CH=CH2
Muối (COONa)2 0,05 => m = 134*0,05 = 6,7
=> câu B
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom