Hóa 12 Este

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,06 mol este thuần chức, mạch hở tác dụng với 150ml dung dịch KOH 2M thu được dung dịch Y. Để trung hòa dung dịch Y cần 300ml dung dịch H2SO4 0,2M thu được dung dịch Z. Cô cạn Z thu được 5,52g 1 ancol và 29,88g hỗn hợp 2 muối. Tìm công thức cấu tạo của X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 0,06 mol este thuần chức, mạch hở tác dụng với 150ml dung dịch KOH 2M thu được dung dịch Y. Để trung hòa dung dịch Y cần 300ml dung dịch H2SO4 0,2M thu được dung dịch Z. Cô cạn Z thu được 5,52g 1 ancol và 29,88g hỗn hợp 2 muối. Tìm công thức cấu tạo của X

Mol KOH dùng = 0,3
Mol H2SO4 = 0,06
=> mol KOH dư = 2*mol H2SO4 = 0,12
Mol KOH phản ứng = 0,3 - 0,12 = 0,18
Mol este : mol KOH phản ứng = 0,06 : 0,18 = 1 : 3 => X là este 3 chức:

TH 1: nếu X là R-(COO-R1)3 0,06 mol => mol rượu R1-OH = 0,18 mol
M rượu = 5,52/0,18 = 30,6 => loại

TH 2: nếu X là (R-COO)3-C3H4-R' 0,06 mol => rượu R'-C3H4-(OH)3 0,06 mol
M rượu = 5,52/0,06 = 92 => R' = 1 => rượu C3H5-(OH)3

Z: RCOOK 0,18 mol và K2SO4 0,06 mol
=> mZ = 0,18*(R+83) + 174*0,06 = 29,88 => R = 25 => gốc [tex]CH\equiv C-[/tex]
=> X : [tex](CH\equiv C-COO)_3-C_3H_5[/tex] [/tex]
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Mol KOH dùng = 0,3
Mol H2SO4 = 0,06
=> mol KOH dư = 2*mol H2SO4 = 0,12
Mol KOH phản ứng = 0,3 - 0,12 = 0,18
Mol este : mol KOH phản ứng = 0,06 : 0,18 = 1 : 3 => X là este 3 chức:

TH 1: nếu X là R-(COO-R1)3 0,06 mol => mol rượu R1-OH = 0,18 mol
M rượu = 5,52/0,18 = 30,6 => loại

TH 2: nếu X là (R-COO)3-C3H4-R' 0,06 mol => rượu R'-C3H4-(OH)3 0,06 mol
M rượu = 5,52/0,06 = 92 => R' = 1 => rượu C3H5-(OH)3

Z: RCOOK 0,18 mol và K2SO4 0,06 mol
=> mZ = 0,18*(R+83) + 174*0,06 = 29,88 => R = 25 => gốc [tex]CH\equiv C-[/tex]
=> X : [tex](CH\equiv C-COO)_3-C_3H_5[/tex] [/tex]
Sao e áp dụng BTKL lại ra R = 13 vậy ạ?
chị cho e hỏi ngu tí: Lipit cx đc xem là este p k ạ? Vì e thấy CT của lipit là (RCOO)3C3H5
 
Last edited:

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
(RCOO)3C3H5 (0,06) + H2SO4(0,06) + KOH(0,3) + H2O(0,12) = 5,52 + 29,88 + 18*0,12

Thiếu H2O do phản ứng trung hòa axit dư
chị ơi, cho e hỏi chút ví dụ e tính đc M ( R(OH)3) = 174
thì lm sao bt đc gốc R nào thỏa mãn ạ? Vì e có thử đặt CxHyO3 => 12x+y = 126
mà số to quá, k bt bao nhiêu cái thỏa mãn ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
chị ơi, cho e hỏi chút ví dụ e tính đc M ( R(OH)3) = 174
thì lm sao bt đc gốc R nào thỏa mãn ạ? Vì e có thử đặt CxHyO3 => 12x+y = 126
mà số to quá, k bt bao nhiêu cái thỏa mãn ạ?

Có y = 126 - 12x
=> 126 - 12x > 0 => x < 10,5
Mặt khác [tex]y\leq 2x+2[/tex]
=> [tex]126-12x\leq 2x+2[/tex] => [tex]8,85\leq x[/tex]
=> với x = 9 => y = 18
Và x = 10 => y = 6
Tùy điều kiện => chọn kết quả
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom