Hóa 12 Este

vothanhthao0701@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: đốt cháy hoàn toàn m gam triglixerit X được CO2 và 1,04 mol H2O. Xà phòng hoá m gam X bằng lượng dung dịch NaOH ( lấy dư 20%) cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được CO2 ; 0,996 mol H2O và x mol Na2CO3. Giá trị của x (0,04;0,045;0,036;0,06)
Câu 2: cho m gam hỗn hợp X gồm các triglixerit và axit stearic tác dụng vừa đủ với dd naoh thu được 2,76 gam glixerol và hỗn hợp muối Y gồm natri stearat, natrioleat, natripanmitat ( có tỉ lệ mol tương ứng là x:x:y) Để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y cân fvuqaf đủ 2,75 mol O2 thu được CO2 na2co3 và 1,825 mol H2o. Phần trăm khối lượng của axit stearic trong hỗn hợp X có giá trị gần nhất với giá trị nào? (17,18,16,19)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1: đốt cháy hoàn toàn m gam triglixerit X được CO2 và 1,04 mol H2O. Xà phòng hoá m gam X bằng lượng dung dịch NaOH ( lấy dư 20%) cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được CO2 ; 0,996 mol H2O và x mol Na2CO3. Giá trị của x (0,04;0,045;0,036;0,06)

X: (CxHy-COO)3-C3H5 a mol => mol H2O = a*(1,5y + 2,5) = 1,04
Rắn Y: CxHyCOONa 3a mol, NaOH dư 0,6a mol
CxHyCOONa -> 0,5y H2O
3a------------------------1,5ya
2 NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
0,6a---------------------------------------0,3a
mol H2O = 1,5ya + 0,3a = 0,996 => a = 0,02
=> mol NaOH phản ứng = 3a
Mol NaOH dùng = 1,2*3a = 0,072
=> mol Na2CO3 = 0,5*mol NaOH = 0,036
=> câu C
 
Top Bottom