Hóa 9 Este

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp Z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR". Cứ 0,74 gam hỗn hợp Z phản ứng vừa đủ với 7 gam dung dịch KOH 8% thu được 2 muối và 2 ancol. Trong hỗn hợp 2 ancol thì ancol etylic chiếm 1/3 tổng số mol của 2 ancol. Tìm công thức cấu tạo và thành phần % theo khối lượng mỗi este trong hỗn hợp Z.
Giusp em chứng minh tại sao đồng phân và ko đồng phân đi a
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một hỗn hợp Z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR". Cứ 0,74 gam hỗn hợp Z phản ứng vừa đủ với 7 gam dung dịch KOH 8% thu được 2 muối và 2 ancol. Trong hỗn hợp 2 ancol thì ancol etylic chiếm 1/3 tổng số mol của 2 ancol. Tìm công thức cấu tạo và thành phần % theo khối lượng mỗi este trong hỗn hợp Z.
Giusp em chứng minh tại sao đồng phân và ko đồng phân đi a
@phamthimai146

Z gồm 2 este A, B
Mol este Z = mol KOH = mol rượu = 7*0,08/56 = 0,01
M Z = 0,74/0,01 = 74

TH 1: MA < 74 < MB => Z có A là H-COO-CH3 a mol và R-COO-C2H5 b mol
=> a = 0,02/3 và b = 0,01/3
=> mZ = 60*0,02/3 + M*0,01/3 = 0,74 => M = 102 => C5H10O2: C2H5-COO-C2H5

TH 2: MA = MB = 74 => A, B đồng phân có cùng công thức C3H6O2
A: CH3-COO-CH3 0,02/3 mol
B: H-COO-C2H5 0,01/3 mol
 
Top Bottom