Hóa 12 este

Quynh Nhu Luongg

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2020
48
9
6
23
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este no, 2 chức; Y là este tạo bởi glyxerol và một axit cacboxylic đơn chức, không no chứa một liên kết C=C (X, Y đều mạch hở và không chứa nhóm chức khác). Đốt cháy hoàn toàn 17,02 gam hỗn hợp E chứa X, Y thu được 18,144 lít CO2 (đktc). Mặt khác đun nóng 0,12 mol E cần dùng 570 ml dung dịch NaOH 0,5M; cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp chứa 3 muối trong đó có 2 muối no(Z,T) và hỗn hợp 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon.Số cặp (Z,T)thỏa mãn?
A.2
B.5
C.6
D.7
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
X là este no, 2 chức; Y là este tạo bởi glyxerol và một axit cacboxylic đơn chức, không no chứa một liên kết C=C (X, Y đều mạch hở và không chứa nhóm chức khác). Đốt cháy hoàn toàn 17,02 gam hỗn hợp E chứa X, Y thu được 18,144 lít CO2 (đktc). Mặt khác đun nóng 0,12 mol E cần dùng 570 ml dung dịch NaOH 0,5M; cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp chứa 3 muối trong đó có 2 muối no(Z,T) và hỗn hợp 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon.Số cặp (Z,T)thỏa mãn?
A.2
B.5
C.6
D.7

X: CnH2n-2O4 x mol, Y: CmH2m-10O6 y mol với [tex]n\geq 5[/tex] và [tex]m\geq 12[/tex]
Mol CO2 = nx + my = 0,81 (1)
mE = x(14n + 62) + y(14m+86) = 17,02
=> 62x + 86y = 5,68. (2)
Mol hh E = k(x + y) = 0,12 (3)
Mol NaOH = k(2x + 3y) = 0,57*0,5 = 0,285 (4)
(3)(4) => 0,285(x+y) = 0,12(2x + 3y) => 3x = 5y => y = 0,6x
(2) => x = 0,05 và y = 0,03
(1) => 5n + 3m = 81 => n = 9 và m = 12
X: C9H16O4 và Y: C12H14O6
Vì rượu có cùng C => Y cho rượu C3H8O3 và X cho rượu C3H8O2
=> X: R1- COO-C3H6-OOC- R2
=> Y: (CH2=CH-COO)3-C3H5

Hai muối no: R1COONa và R2COONa
Với R1+R2 có 4 C
=> R1 = H , R2 = C4H9 (có 4 cấu tạo)
=> R1 = CH3 , R2 = C3H7 ( có 2 cấu tạo)
=> có tất cả 6 cặp muối => câu C
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quynh Nhu Luongg

Quynh Nhu Luongg

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2020
48
9
6
23
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong
X: CnH2n-2O4 x mol, Y: CmH2m-10O6 y mol với [tex]n\geq 5[/tex] và [tex]m\geq 12[/tex]
Mol CO2 = nx + my = 0,81 (1)
mE = x(14n + 62) + y(14m+86) = 17,02
=> 62x + 86y = 5,68. (2)
Mol hh E = k(x + y) = 0,12 (3)
Mol NaOH = k(2x + 3y) = 0,57*0,5 = 0,285 (4)
(3)(4) => 0,285(x+y) = 0,12(2x + 3y) => 3x = 5y => y = 0,6x
(2) => x = 0,05 và y = 0,03
(1) => 5n + 3m = 81 => n = 9 và m = 12
X: C9H16O4 và Y: C12H14O6
Vì rượu có cùng C => Y cho rượu C3H8O3 và X cho rượu C3H8O2
=> X: R1- COO-C3H6-OOC- R2
=> Y: (CH2=CH-COO)3-C3H5

Hai muối no: R1COONa và R2COONa
Với R1+R2 có 4 C
=> R1 = H , R2 = C4H9 (có 4 cấu tạo)
=> R1 = CH3 , R2 = C3H7 ( có 2 cấu tạo)
=> có tất cả 6 cặp muối => câu C
bạn oi tại sao Y là este của 1 axit cacboxylic đơn chức mà lại là (ch2chcoo)c3h5 v ?CH2CHCOOH xuất hiện 3 lần tức là có 3 phân tử axit rồi sao thỏa đề bài ?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Top Bottom