Hóa 12 Este

Minh Curry

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
7
1
6
19
Hà Nội
Thcs Nguyễn Tất Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp Z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR''. Cứ 0,74 g hỗn hợp Z phản ứng vừa đủ với 7 g dung dịch KOH 8% thu đc hỗn hợp rượu và hỗn hợp muối. Trong hỗn hợp 2 rượu thì rượu etylic chiếm 2/5 tổng số mol 2 rượu. Tìm công thức cấu tạo của 2 este
Mọi người giúp em với. Em cảm ơn ạ :)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một hỗn hợp Z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR''. Cứ 0,74 g hỗn hợp Z phản ứng vừa đủ với 7 g dung dịch KOH 8% thu đc hỗn hợp rượu và hỗn hợp muối. Trong hỗn hợp 2 rượu thì rượu etylic chiếm 2/5 tổng số mol 2 rượu. Tìm công thức cấu tạo của 2 este
Mọi người giúp em với. Em cảm ơn ạ :)

Mol Z = mol KOH = mol rượu = 7*0,08/56 = 0,01
=> M ester = 0,74/0,01 = 74
=> Mol rượu etylic = 0,004 => mol rượu còn lại 0,006

TH 1: hai ester không đồng phân
M = 74 => Z có este HCOOCH3 0,006 và R-COO-C2H5 0,004
mZ = 60*0,006 + 0,004(R+73) = 0,74 => R = 22 => loại

TH 2: hai ester đồng phân => C3H6O2
Hai ester là H-COO-C2H5 0,004 và CH3-COO-CH3 0,006
 
Top Bottom