Hóa 12 Este

Minh Curry

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
7
1
6
19
Hà Nội
Thcs Nguyễn Tất Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất hữu cơ X có công thức hoá học là C4H6O2. 3,44 g X tác dụng vừa đủ với NaOH thu được 3,28 g muối natri của 1 axit hữu cơ đơn chức và một sản phẩm hữu cơ Y. Xác định công thức cấu tạo X và Y.
Mọi người giúp em với. Em cảm ơn ạ :)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nC4H6O2= 0.04
=> nRCOONa= 0.04
=> R + 67= 82 => R= 15(CH3-)
=> axit: CH3COOH
C4H6O2 có công thức : CH3COOR'
=> R'= 27(C2H3-)
=> Y là CH3CHO
X CH3COOC2H3
 
  • Like
Reactions: Minh Curry

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một chất hữu cơ X có công thức hoá học là C4H6O2. 3,44 g X tác dụng vừa đủ với NaOH thu được 3,28 g muối natri của 1 axit hữu cơ đơn chức và một sản phẩm hữu cơ Y. Xác định công thức cấu tạo X và Y.
Mọi người giúp em với. Em cảm ơn ạ :)

Mol muối RCOONa = mol este = 3,44/86 = 0,04
M muối = R + 67 = 3,28/0,04 = 82 => R = 15
=> muối CH3COONa
Este CH3COOCH=CH2
Y: CH3CHO
 
  • Like
Reactions: Minh Curry
Top Bottom