Hóa 12 este

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
22
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y, Z là ba axit cacboxylic đơn chức cùng dãy đồng đẳng (MX < MY < MZ ), T là este tạo bởi X, Y, Z với một ancol no, ba chức, mạch hở E. Đốt cháy hoàn toàn 26,6 gam hỗn hợp M gồm X, Y, Z, T (trong đó Y và Z có cùng số mol) bằng lượng vừa đủ khí O2, thu được 22,4 lít CO2 (đktc) và 16,2 gam H2O. Mặt khác, đun nóng 26,6 gam M với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 21,6 gam Ag. Mặt khác, cho 6,65 gam M phản ứng hết với 200 ml dung dịch NaOH 1M và đun nóng, thu được dung dịch N. Cô cạn dung dịch N thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m gần nhất với
mọi người giải kĩ ra nhé chứ cách giải của các web khác kiến mình ko hiểu cho lắm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
X, Y, Z là ba axit cacboxylic đơn chức cùng dãy đồng đẳng (MX < MY < MZ ), T là este tạo bởi X, Y, Z với một ancol no, ba chức, mạch hở E. Đốt cháy hoàn toàn 26,6 gam hỗn hợp M gồm X, Y, Z, T (trong đó Y và Z có cùng số mol) bằng lượng vừa đủ khí O2, thu được 22,4 lít CO2 (đktc) và 16,2 gam H2O. Mặt khác, đun nóng 26,6 gam M với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 21,6 gam Ag. Mặt khác, cho 6,65 gam M phản ứng hết với 200 ml dung dịch NaOH 1M và đun nóng, thu được dung dịch N. Cô cạn dung dịch N thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m gần nhất với
mọi người giải kĩ ra nhé chứ cách giải của các web khác kiến mình ko hiểu cho lắm

M tráng gương => X là HCOOH x mol, Y, Z: CnH2nO2 y mol, và T CkH2k-4O6 t mol
Mol CO2 = x+ny+kt = 1 => mC = 12
Mol H2O = x+ny+kt-2t = 0,9 => mH = 1,8
Mol CO2 - mol H2O = 2t = 0,1 => t = 0,05
mO = 32(x+y+2t) = 26,6 - 12 - 1,8 = 12,8
=> x + y = 0,3 = mol axit
Mol Ag = 2x + 2t = 21,6/108 => x = 0,05
Tỉ lệ khối lượng 26,6/6,65 = 4
=> mol NaOH dùng = 4*0,2*1 = 0,8
R-COOH + NaOH -> muối + H2O
0,3----------------------------------------0,3
Este + 3 NaOH -> muối + C3H8O3
0,05------------------------------------0,05
Bảo toàn khối lượng cho 26,6 g hh
m muối = 26,6 + 40*0,8 - 18*0,3 - 92*0,05 = 48,6
Với 6,65 g hh => m rắn = 48,6/4 = 12,15
 
Top Bottom