Hóa 9 Este

Reindy

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng một 2020
46
6
6
19
Quảng Nam
Trường THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,02 mol một este phản ứng vừa hết 200ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo ra chỉ gồm 1 muối và 1 rượu đều có số mol bằng số mol của este, đều có cấu tạo mạch không nhánh. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 2,58g este đó bằng lượng KOH vừa đủ, phải dùng 20ml dung dịch KOH 1,5M, thu được 3,33g muối. Hãy xác định công thức công thức axit, rượu và khối lượng rượu thu được sau phản ứng với KOH.
(Mình đã xđ đc CT rượu rồi. Còn lại thì chưa đc. Mn xem và giúp mình vs. Mình cảm ơn!!!)
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Từ đề bài => Este phản ứng với NaOH tỉ lệ mol 1 : 2 (0,02 : 0,04)
=> Este là este của phenol hoặc este hai chức
Nhưng chỉ thu được 1 muối
=> este hai chức (Vì este phenol tạo 2 muối )
=> CT tổng quát của muối này là : R(COOK)2
nEste = n Muối = 0,02.1,5/2 = 0,015 (Vì tác dụng với KOH cũng như NaOH đều là 1: 2)
M Muối = 3,33/0,015 = 222 => R = 56 (C4H8)
M Este = 2,58/0,015 = 172
=> CT của este C4H8(COO)2C2H4 (Etylen glycol ađipat)
CT rượu CH2OH - CH2OH hoặc C2H4(OH)2 (Etylen Glycol)
PTHH: C4H8(COO)2C2H4 + 2KOH -> C4H8(COOK)2 + C2H4(OH)2
BTKL => khối lượng rượu = 2,58 + 0,02.1,5.56 - 3,33 = 0,93g
 
  • Like
Reactions: Reindy
Top Bottom