Hóa 12 este

levanminh34

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2019
2
0
1
22
Nam Định
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viết đồng phân và gọi tên của các este có CTPT là : C2H4O2, C3H6O2, C4H8O2, C4H6O2.
2. Sắp xếp các chất sau theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi : C2H5OH, CH3COOH, HCOOCH3, C2H6
3. Xà phòng hóa hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp 2 este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Tìm CTCT của 2 este.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. Viết đồng phân và gọi tên của các este có CTPT là : C2H4O2, C3H6O2, C4H8O2, C4H6O2.
- C2H4O2:
+ HCOOCH3: metyl format
- C3H6O2:
+ CH3COOCH3: metyl axetat
+ HCOOC2H5: etyl format
- C4H8O2:
+ CH3COOC2H5: etyl axetat
+ HCOOC3H7: propyl format
+ C2H5COOCH3: metyl propionat
- C4H6O2:
+ HCOOC3H5: propenyl format
+ CH3COOC2H3: vinyl axetat
2. Sắp xếp các chất sau theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi : C2H5OH, CH3COOH, HCOOCH3, C2H6
C2H6 < HCOOCH3 < C2H5OH < CH3COOH
3. Xà phòng hóa hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp 2 este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Tìm CTCT của 2 este.
nX = a
nY = b
Xa + Yb = 9,7
-> Xa + (X + 14).b = 9,7
a + b = 0,15
-> 0,15X + 14b = 9,7
-> 50 < X < 65
-> X chỉ có thể là HCOOCH3 -> Y là HCOOC2H5
 
Top Bottom