Hóa 12 este

phanthingocgiau080502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2019
16
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm ancol X no, mạch hở và axit cacboxylic Y no, đơn chức, mạch hở(X và Y có cùng số nguyên tử c trong phân tử).Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol Z cần 31,36lít(đktc)khí O2 thu được 26,88l khí co2(đktc) và 25,92 gam H2O.Mặt khác nếu đun nóng 0,4mol Z với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa (hiệu suất 75) thì thu được m g este.giá trị m?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Hỗn hợp Z gồm ancol X no, mạch hở và axit cacboxylic Y no, đơn chức, mạch hở(X và Y có cùng số nguyên tử c trong phân tử).Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol Z cần 31,36lít(đktc)khí O2 thu được 26,88l khí co2(đktc) và 25,92 gam H2O.Mặt khác nếu đun nóng 0,4mol Z với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa (hiệu suất 75) thì thu được m g este.giá trị m?
nO2=1,4mol
nCO2=1,2mol
nH2O=1,44mol
Số C trong X= Số C trong Y = nCO2/nhh=1,2/0,4=3
=>Y là C3H6O2 hay C2H5COOH
Bảo toàn O: nO(hhZ)=2nCO2+nH2O-2nO2=1,04mol
=>Số ngtu O trung bình = 1,04/0,4=2,6
=>Ancol X no mạch hở 3 chức
=>X là C3H8O3 hay C3H5(OH)3
Dùng đường chéo => nX/nY=(2,6-2)/(3-2,6)=3/2
=>Trong 0,4 mol hh Z có 0,24mol C3H5(OH)3 và 0,16mol C2H5COOH
pư este hóa: 3C2H5COOH+C3H5(OH)3 -> (C2H5COO)3C3H5+3H2O
Mol este= 0,16/3.0,75=0,04mol
=>m=10,4g
 
Top Bottom