Hóa 12 Este

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun nóng 0,1 mol chất X chỉ chứa 1 loại nhóm chức tác dụng vừa đủ với NaOH trong dd thu được 13,4g muối axit hữu cơ Y mạch thẳng và 9,2 g ancol đơn chức.Cho toàn bộ lượng ancol đó tác dụng với Na thu được 2,24 lít H2 (dkc).X là???
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nH2 = 0,1 => nAncol = 0,2 => M ancol = 46 => C2H5OH
nX = 0,1 < nAncol = 0,2 => X là este 2 chức tạo từ axit 2 chức và C2H5OH
Bảo toàn OH => nNaOH = 0,2
BTKL => mX = 9,2 + 13,4 - 0,2.40 = 14,6g => M X = 146 => X là (COOC2H5)2
CTCT của X C2H5OOC-COOC2H5
 
Top Bottom