Hóa 12 este

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
23
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E chứa 2 este có công thức lần lượt là HCOOR và C2H5COOR’. Đun nóng 29,4 gam E với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp Y gồm 2 muối trong đó oxi chiếm 31,746% về khối lượng và 15,96 gam hỗn hợp Z gồm 2 ancol. Công thức của R’OH là.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Gọi x là số mol KOH pư
[tex]29,4 + 56.x = \frac{2.x.16}{31,746}.100 + 15,96[/tex]
=> x = 0,299999 => x = 0,3
Bảo toàn OH => nKOH = n este pư = n 2 muối
BTKL => m muối = 29,4 + 56.0,3 - 15,96 = 30,24g
2 muối là HCOOK và C2H5COOK gọi a , b là số mol
=> a + b = 0,3
84a + 112b = 30,24
=> a = nHCOOK = nROH = 0,12
=> b = nC2H5COOK = nR'OH = 0,18
=> 0,12(R + 17) + 0,18(R' + 17) = 15,96
=> Chỉ có TH này R = 29 (C2H5) => R' = 41 (C3H5)
=> CT của R'OH là C3H5OH
 
  • Like
Reactions: Ngọc Hân 2k2
Top Bottom