Hóa 12 Este

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Dễ dàng nhìn đc là câu D đều ko pư vs Na (este) đều tạo 1 muối vs 1 ancol và có M=146
HCOO(CH2)4OCOH + 2NaOH ---> 2HCOONa + C4H8(OH)2
CH3COO(CH2)2OCOCH3 + 2NaOH ---> 2CH3COONa + C2H4(OH)2
CH3OOC-(CH2)2-COOCH3 + 2NaOH ---> NaOOC-(CH2)2-COONa + 2CH3OH
C2H5OOC-COOC2H5 + 2NaOH ---> NaOOC-COONa + 2C2H5OH
 
  • Like
Reactions: Elili

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 121490 giúp mink bài này vs mink đang cần gấp ạ

Mol X : mol NaOH = 1 : 2 cho muối + rượu => X là este 2 chức
X không phản ứng Na => X không là axit, rượu
X: CxHyO4 => MX = 12x + y + 64 = 146
=> 12x + y = 82 => x = 6 và y = 10
=> X: C6H10O4
TH 1: X là este của axit đơn chức + rượu 2 chức dạng: R-COO-R1-OOC-R có 2 cấu tạo:

H-COO-C4H8-OOC-H
CH3-COO-C2H4-OOC-CH3

TH 2: X là este của axit 2 chức + rượu đơn chức dạng R1-OOC-R-COO-R1 có 2 cấu tạo

CH3-OOC-CH2-CH2-COO-CH3
C2H5-OOC-COO-C2H5

=> chọn câu D
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom