Hóa 12 Este

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp T gồm 3 este X,Y,Z đều đơn chức, mạch hở (trong đó X,Y cùng dãy đồng đẳng; Z không no phân tử chứa 1 liên kết C=C). Đốt cháy hoàn toàn 13,08 gam T (số mol Y lớn hơn số mol Z) cần vừa đủ 0,51 mol O2. Mặt khác, 13,08 gam T cần vừa đủ 200ml dd NaOH 1M, thu được hỗn hợp chứa 2 muối gồm a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Tỉ lệ a:b ?
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 14,24 gam hỗn hợp X gồm hai este, thu được 12,544 lit CO2 (đkc) và 10,08 gam H2O. Đun nóng 14,24 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ , thu được một ancol duy nhất và hỗn hợp muối. Đun toàn bộ hỗn hợp muối với vôi tôi xút, thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với He bằng a. Giá trị của a là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 14,24 gam hỗn hợp X gồm hai este, thu được 12,544 lit CO2 (đkc) và 10,08 gam H2O. Đun nóng 14,24 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ , thu được một ancol duy nhất và hỗn hợp muối. Đun toàn bộ hỗn hợp muối với vôi tôi xút, thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với He bằng a. Giá trị của a là?

Mol CO2 = 0,56 => mCO2 = 24,64
Mol H2O = 0,56 = mol CO2 => X là este đơn no CnH2nO2 x mol
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mO2 = mCO2 + mH2O - mX = 24,64 + 10,08 - 14,24 = 20,48 -> mol O2 = 0,64
Bảo toàn mol O: 2x + 2*0,64 = 2*0,56 + 0,56 => x = 0,2
Số nguyên tử C trung bình = 0,56/0,2 = 2,8 => X có este C2H4O2 = HCOO-CH3
R-COO-CH3 + NaOH -> RCOONa + CH3-OH
0,2-------------------0,2------------------0,2-----------0,2
RCOONa + NaOH -> RH + Na2CO3
0,2--------------0,2---------0,2------0,2
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phận => m muối = mX + mNaOH - m rượu = 14,24 + 40*0,2 - 32*0,2 = 15,84
Bảo toàn khối lượng phản ứng vôi tôi sút:
m khí = m muối + mNaOH - mMa2CO3 = 15,84 + 40*0,2 - 106*0,2 = 2,64
=> M khí = 2,64/0,2 = 13,2
=> d khí/H2 = a = 6,6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Hỗn hợp T gồm 3 este X,Y,Z đều đơn chức, mạch hở (trong đó X,Y cùng dãy đồng đẳng; Z không no phân tử chứa 1 liên kết C=C). Đốt cháy hoàn toàn 13,08 gam T (số mol Y lớn hơn số mol Z) cần vừa đủ 0,51 mol O2. Mặt khác, 13,08 gam T cần vừa đủ 200ml dd NaOH 1M, thu được hỗn hợp chứa 2 muối gồm a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Tỉ lệ a:b ?

Mol NaOH = mol este T = 0,2
CnHmO2 + O2 -> CO2 + H2O
0,2---------------0,51-------x----------y
Bảo toàn khối lượng: 44x + 18y = 13,08 + 32*0,51 = 29,4
Bảo toàn mol O: 2x + y = 2*0,2 + 2*0,51 = 1,42
=> x = 0,48 và y = 0,46
Số nguyên tử C trung bình = 0,48/0,2 = 2,4
=> T có este đơn no X: C2H4O2: H-COO-CH3 a mol
=> Y đơn no CnH2nO2 b mol và Z: CmH2m-2O2 c mol với m = > 4 và b > c
Mol Z = c = mol CO2 - mol H2O = 0,02 => a + b = 0,18 (1)
Mol CO2 = 2a + nb + 0,02m = 0,48 (2)

TH 1:
nếu m = 4 : từ (2) => 2a + nb = 0,4 (3)
Khi n = 3 : từ (1)(3) => b = 0,04 => nhận => a = 0,14
Khi n = 4 => từ (1)(3) => b = 0,02 => loại

T gồm : X: H-COO-CH3 0,14 mol, H-COO-C2H5 0,04 mol và Z: CH2=CH-COO-CH3 0,02 mol
=> muối A: H-COONa 0,18 mol => mA = a = 82*0,18 = 14,76
muối B: CH2=CH-COONa 0,02 mol => mB = b = 94*0,02 = 1,98
=> tỉ lệ a/b

TH 2:
nếu m = 5: từ (2) => 2a + nb = 0,38. (3)
Khi n = 3: từ (1)(3) => b = 0,02 => loại
Khi n = 4 => b = 0,01 < 0,02 => loại
 
Top Bottom