Hóa 12 Este

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20,8 gam hỗn hợp M gồm hai chất hữu cơ, tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch N gồm hai muối R1COONa, R2COONa và m gam R'OH (R2 = R1 + 28; R1, R2, R' đều là các gốc hiđrocacbon). Cô cạn N rồi đốt cháy hết toàn bộ lượng chất rắn, thu được H2O; 15,9 gam Na2CO3 và 7,84 lít CO2 (đktc). Biết tỉ khối hơi của R'OH so với H2 nhỏ hơn 30. Công thức của hai chất hữu cơ trong M ?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đặt CT chung của muối là RCOONa.
nRCOONa=2nNa2CO3=0,3 mol
--> Bảo toàn C: --->nC<R>=0,2--->Ctb=0,2/0,3=0,6667--->R1 là H,R2 là C2H5
--> Gọi nHCOONa = x; nC2H5COONa = y
--> x + y = 0,3
Và nC = x + 3y = 0,5 mol
⇒ x = 0,2 mol; y = 0,1 mol
Xét 3 TH:
+ M : 2 este
+ M : HCOOH và C2H5COOR’
+ M :HCOOR’ và C2H5COOH.
* TH1: trong M có 0,2 mol HCOOR’ và 0,1mol C2H5COOR’
---> mM = 20,8 = 0,2(45 + R’) + 0,1(73 + R’)
-->R’ = 15 (CH3)
*TH2:HCOOH và C2H5COOR’
--->0,2.46+0,1(73 + R’)=20,8-->R'=43--->R'OH là C3H7OH--->M=60--->loại
*TH3: HCOOR’ và C2H5COOH
20,8 = 0,2(45 + R’) + 0,1.46--->R'=36--->loại vì không có gốc HC nào TM
P/s:Nguồn cái gì vậy ?
 
Last edited:
Top Bottom