Hóa 12 Este

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 0.4 mol hỗn hợp X chứa hai este đều đơn chức, mạch hở với dd Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y chứa hai ancol kế tiếp và 34,6 gam hỗn hợp muối. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 21.5 gam. Phần trăm khối lượng mỗi este có trong X là?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
gọi công thức chung cho 2 ancol: ROH
[TEX]n_{Ancol}=0,4[/TEX]
dẫn ancol qua Na dư khối lượng bình tăng 21,5 => [TEX]m_{ROH}-m_{H_2}=21,5 [/TEX]=>[TEX]m_{ROH}=21,5+0,2.2=21,9[/TEX]
ROH=21,9 : 0,4=54,75
=>R=37,75
do este đơn chức mạch hở tạo ancol => ancol là C2H6O a mol và C3H8O b mol
=>a+b=0,4
46a+60b=21,9
=>a=0,15 b=0,25
gọi muối là RCOONa => RCOONa=34,6:0,4=86,5
=>R=19,5
sau đó sẽ thử với HCOONa và CH3COONa xem có ra chất còn lại không
=> chất là CH3COOC3H7 0,25 mol và C2H3COOC2H5 0,15 mol
 
Top Bottom